Tại sao Chó lại hay cào nền nhà, tường, đào đất và thích nằm đất?

Tình trạng chó hay cào đất lạ lẫm khiến cho nhiều người có thắc mắc nhưng không biết làm sao. Cần phải tìm hiểu nguyên do thì mới có được cách khắc phục được. Trong bài viết bên dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ vấn đề tại sao chó lại hay cào nền nhà, tường, đào đất và nằm đất.

1. Tại sao chó hay cào nền nhà, tường, đào đất?

Chó hay có hành động tìm chỗ thích hợp rồi cào nền nhà, cào đất, đào đất. Việc này này xảy ra tất có các nguyên do khác nhau kích thích chúng. Bên dưới đây sẽ nêu rõ hơn về các nguyên do tại sao Chó lại hay cào nền nhà:

1.1. Vấn đề bản năng

Từ nguồn gốc của loài chó từ xa xưa truyền lại chúng sống trong điều kiện tự nhiên hoang dã, tự làm hang ổ cho mình. Vì thế nên chúng vẫn còn tập tính đào nền, đào đất tìm chỗ để trú ngụ cho mình khi thích. Nhất là ở chỗ nhà có vườn, có sân sau thì chúng càng thích làm các hành động đào bới.

1.2. Chúng đang tìm con mồi

Tại sao chó hay cào nền nhà cũng vì bản năng của chúng. Chó nhìn chung đều thích đi săn mồi, chúng thích ăn những con vật nhỏ hay chạy như thỏ, chuột, chồn, thậm chí cả rắn. Những con vật nhỏ này trong các hốc, lùm cây, trong đất nên chúng có thói quen đào đất, cào tường tìm hốc để tìm ra những con vật đó. 

Tại sao chó hay cào nền nhà, tường, đào đất?
Nó tìm con mồi nên đào đất hoặc cào nền nhà

1.3. Chôn một thứ gì đó

Tại sao chó đào đất một cách chăm chỉ và tích cực? Chó hay có thói quen thích giấu giếm những thứ mà chúng thích. Vì thế chúng sẽ tìm một nơi vắng vẻ, chỉ mình chúng biết để đào ra và chôn thứ chúng thích vào bên dưới. Chẳng hạn chúng chôn đồ chơi, vật kỉ niệm, đồ vật chúng tìm được. Hành vi này truyền lại từ đời tổ tiên để cất giấu bớt đồ tích trữ, khi nào cần thì chúng ra đúng địa điểm đó để đào lên sử dụng. 

1.4. Chọn và tìm nơi mát mẻ

Chó có xu hướng tìm những vị trí mát mẻ để nằm, nhất là trong thời tiết nóng nực, khó chịu. Nếu chưa có thì chúng sẽ tìm cách để đào bớt, làm sạch vị trí xung quanh chỗ đó để nằm cho sạch và thoải mái hơn. 

1.5. Để được vui chơi, giải trí

Chúng có niềm vui đi đào bớt, cào đất để thỏa niềm vui và sở thích của chúng. Khi thực hiện hành động cào, đào này thì chúng giải phóng năng lượng, giúp tâm trạng được tốt hơn nhiều. Và đồng thời cũng là khoảng thời gian chúng vui vẻ, chúng cũng thực sự thích đất đá.

Tại sao chó thích nằm đất?
Chó đang vui chơi giải trí với tự nhiên

1.6. Đào tường để tẩu thoát

Nhiều nhà bạn hay thấy có lỗ chân tường là bởi vì những chú chó trong nhà đó đào lấy lối tẩu thoát. Chó vốn cũng là loài vật ham chơi, thích khám phá thế giới đó đây nên nếu nhà liên tục đóng cửa không ra vào dễ dàng thì chúng sẽ đào lỗ chân tường để tẩu thoát khi muốn.

Vào thời kỳ chó động dục thì chúng có xu hướng đào lỗ chân tường và đi ra ngoài tìm bạn đời. Tình trạng này không hề hiếm gặp, nhất là nhà rộng rãi có sân vườn và đất dễ đào.

1.7. Giải tỏa sự lo âu

Chó cào nền nhà liên tục, cào đất, đào đất là thể hiện sự lo âu muốn giải phóng điều đó. Chúng vốn dĩ là loài vật nhạy cảm, nên sợ rằng chủ dọn đi mà không mang chúng theo hoặc chủ đánh đập chúng khiến chúng sợ. Chúng thực hiện hành động này để tìm cách giải tỏa.

2. Tại sao chó thích nằm đất?

Chó thích nằm đất bởi thực sự dưới đất mát mẻ, dễ chịu nên khi nằm xuống chúng thấy thoái mái. Nhất là vào mùa hè nóng bức, khó chịu, nhiệt độ lên cao mà lông thì dày dặn khó thở. Chúng nằm đất để giảm đi nhiệt độ, giúp cho chúng cảm thấy bớt nóng. Đồng thời việc nằm đất giúp chúng thư giãn, vui vẻ và dễ ngủ ngon hơn.

Tìm hiểu thêm:

3. Cách khắc phục tình trạng chó bới đất, cào tường

Bạn đang tìm các cách để khắc phục tình trạng chó cào đất, bới đất, đào nền, tường nhiều? Bên dưới đây sẽ có tổng hợp một số cách thức cho bạn áp dụng:

Cách khắc phục tình trạng chó bới đất, cào tường
Nên tìm cách ngăn chặn chó cào nền hoặc đào đất
  • Nên thi thoảng đưa chó đi dạo để thoải mái tâm trạng
  • Tạo một môi trường sống sạch sẽ, dễ chịu cho chó ở
  • Đe chúng nếu đào quá nhiều khiến nhà cửa bẩn, cáo trộn, mất công bạn dọn dẹp
  • Ngăn chặn hành vi đào nhiều bằng cách nghiêm cấm chúng, quát hoặc thậm chí đánh nhẹ để chúng không còn thói quen nghịch bẩn bừa bãi.

FAQ về việc chó cào nền nhà

Cùng điểm qua các thắc mắc quanh vấn đề chó cào nền, đào đất nhiều:

Có nên cho chó ngủ dưới nền đất?

Chó hoàn toàn có thể ngủ tốt dưới nền đất khi đủ khỏe và đã trưởng thành. Còn chó con thì bạn vẫn nên lót ổ cho chúng nằm ngủ trong không gian ấm cúng.

Chó cào đất rồi ăn cả đất?

Một số chú chó có hiện tượng cào đất xong thì nếm luôn đất. Nhưng bạn yên tâm vì chúng nếm xong không có vị ăn được thì chúng sẽ nhổ ra hoặc từ sau không ăn nữa. Còn nếu chúng ăn nhiều tức là đang có vấn đề cần đưa chúng đi khám bác sĩ.

Chó cào tường có nguy hiểm không?

Chó cào tường nhiều khi vui chơi nhưng cũng có thể do tâm trạng thực sự bất an, hoặc tìm kiếm gì đó. Nếu bạn thấy chúng cào quá nhiều thì bạn nên xem xét tâm trạng, nếu bất thường thì nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Bài viết này của vietanimal.com đã cung cấp những thông tin hữu ích để giải đáp vấn đề tại sao chó lại hay cào nền nhà, tường, đào đất, thích nằm đất. Bạn nên theo dõi thói quen của chó xem bất thường thì hãy có hướng can thiệp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây