Tại sao Chó hay ngửi Người?

Chó có nhiều hành động khó hiểu khi thực hiện khiến chủ nhân thắc mắc. Một trong những câu hỏi khó là tại sao chó hay ngửi người. Chó ngửi với ý nghĩa của hành động này như thế nào? Muốn lý giải được nguyên do của vấn đề này mời bạn tham khảo bài của vietanimal.com sẽ rõ.

1. Chó ngửi người là hành vi giao tiếp

Tại sao chó hay ngửi người, có phải vì đang giao tiếp? Bạn thấy chó rất hay ngửi người, chúng hay ngửi cả chủ và những người lạ tới nhà chơi. Nhưng hành vi này không có gì là lạ đối với loài chó, chúng ngửi là thực hiện hành vi giao tiếp. Chúng có khứu giác nhạy bén nên thực hiện việc ngửi để chào hỏi với con người, một cách thức để giao tiếp đơn thuần.

Chó ngửi người là hành vi giao tiếp
Chó ngửi người là hành vi giao tiếp

2. Để thu thập thông tin

Chó hay sát lại người lạ rồi ngửi người, ngửi quần, ngửi xung quanh một lúc là hành vi để chúng tìm kiếm và ghi nhớ người lạ này. Và sau đó khi người lạ hoạt động chúng sẽ quan sát, ghi lại các hoạt động, xem đó là người hiền lành hay hung dữ, có thái độ ra sao với ngôi nhà chúng ở và chủ nhân của chúng.

Chúng ngửi để đánh dấu mùi về người đó, về sau có gặp thì chúng nhanh chóng có thể nhận ra được. Nếu người đó từ sau có hành vi vào nhà bình thường thì có thể chúng sẽ mặc kệ. Còn nếu người đó là hành vi không hay với ngôi nhà, chủ nhân và nó thì về sau khi gặp phải chúng sẽ tỏ thái độ hung dữ, cắn, sủa, không thiện chí. 

Con người chúng ta đôi lúc sẽ ngạc nhiên với loài chó về cách chúng tiếp nhận những mối quan hệ xung quanh. Chúng có khứu giác và trí nhớ nên sẽ tận dụng điều này để đánh giá về sự việc, con người chúng đã gặp phải. 

3. Chúng đang chào đón

Khi bạn tới nhà ai đó mà chó ra ngửi ngửi rồi vui vẻ với bạn thì đấy là một cách thức thể hiện lời chào đón nồng nhiệt. Chúng thích bạn tới chơi nhà hoặc đã quen với việc bạn tới thường xuyên. Chúng hay thể hiện hành vi này với người thân của chủ nhà, vị khách quen được yêu mến và đã có những hành động dễ mến ở những lần gặp trước. 

Vì thế chúng chạy ra ngửi xác định đúng bạn và cũng như một nghi thức chào đón người chúng thích. Nếu chúng ngửi đơn thuần thì hãy vuốt đầu hoặc vui vẻ với chúng thì chúng sẽ lui ra sau nhanh chóng. Hoặc cũng có thể chúng chạy theo, đi theo bạn để mong chờ được chơi cùng với bạn.

Chúng đang chào đón
Chúng đang chào đón

Tìm hiểu thêm:

4. Chó ngửi vào vùng kín

Tại sao chó hay ngửi người, đặc biệt vào khu vực vùng kín. Chó cũng có hành vi hơi kỳ cục là ngửi vào vùng kín của người chúng gặp, ngay cả chủ cũng có nhiều khi như vậy. Đây là một hành vi không có gì lạ ở chó nhưng khiến cho người bị ngửi cảm thấy ngại, xấu hổ. Chúng hay ngửi khi:

Chó ngửi vào vùng kín 
Chó ngửi vào vùng kín 
  • Thời gian gần đây bạn thực tế có quan hệ tình dục
  • Khi phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Với phụ nữ đang mang thai, sinh con và đang cho con nhỏ bú
  • Khi nam nữ trong thời kỳ nhạy cảm,…

5. Cách ngăn chó ngửi người quá nhiều và ngửi chỗ nhạy cảm

Chó có hành vi ngửi đôi khi kỳ cục nhưng chúng không hề thấy vậy, bản năng của động vật khác với suy nghĩ của con người. Cho nên nếu bạn không muốn chúng thực hiện việc ngửi nhiều chỉ còn cách huấn luyện lại chúng. Nhất là khi đi tới nơi gặp gỡ, nhà có việc đông khách mà chúng lại đi ngửi mông hoặc vùng kín sẽ rất ngại. Cách dạy chúng ngăn hành vi này cụ thể: 

  • Bạn kêu tên của chúng và gọi chúng chạy lại chỗ bạn
  • Bạn có thể gợi ý cho chúng ăn cái gì đó đánh lạc hướng
  • Bạn gọi chúng lại, rời sự quan tâm của chúng vào vật gì đó mới mẻ hoặc chúng thích
  • Bạn dơ luôn món chúng rất thích và đưa cho chúng, chúng sẽ nhanh nhảu chạy ra đó rồi chơi luôn.

FAQ về việc chó ngửi người

Về vấn đề chó hay ngửi người có giải đáp thêm thắc mắc như sau:

Chó có thực sự thích mùi hương con người không?

Có. Có thể bạn không tin nhưng chúng thực sự thích mùi hương của con người. Chúng chủ động đi tìm kiếm những trang phục, đồ dùng có mùi của người chúng thích để ngửi và thậm chỉ cắn, đùa nghịch.

Nếu chó hay ngửi vào vùng kín của chủ thì sao?

Nếu thực sự như các vấn đề ở trên thì chủ có thể xem xét lại mùi hương của mình thu hút chó. Có thể chú ý hơn vấn đề vệ sinh sạch sẽ cơ thể, sử dụng sữa tắm hoặc nước hoa để cơ thể mình có mùi hương dễ chịu.

Chó ngửi người rồi cắn thì sao?

Có thể người lạ chúng đã từng người ở lần trước có hành động xấu như lấy đồ trong nhà, tranh cãi với chủ nhà,… Cho nên lần này chúng ngửi trúng người đó rồi nhớ lại những hành vi cũ và phản ứng. Nếu bạn không muốn chúng cắn người thì nhanh chóng quát và kéo chúng vào trong nhà để đóng cửa lại. 

Vấn đề tại sao chó hay ngửi người đã được luận giải chi tiết ở bài viết này của My Pet thì giờ mọi người hiểu rõ rồi đấy. Tùy vào hành vi ngửi đó có phổ biến và khiến người khác ngại ngần để bạn can thiệp dạy dỗ lại chúng nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây