Tại sao Chó Con hay cắn tay chủ? Cách dạy Chó Con không cắn bậy

Chó hay có những hành động đùa nghịch khiến cho chủ đùa nghịch. Một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra trong khi nuôi dạy chó là tại sao chó con hay cắn tay chủ? Cùng xem bài viết của vietanimal.com bên dưới đây để hiểu nguyên nhân và huấn luyện chó ngoan ngoãn. 

1. Tại sao Chó Con hay cắn tay chủ?

Có nhiều trường hợp chó con hay thích cắn tay chủ, điều này khiến cho chủ cảm thấy tức giận, khó chịu, thậm chí là bị đau chảy máu. Bởi vậy việc tìm hiểu nguyên nhân thực sự quan trọng. Trong phần bên dưới sẽ nêu rõ tại sao Chó Con hay cắn tay chủ này: 

1.1. Do mọc răng, thay răng

Chó con hay cắn tay chủ bởi chúng đang trong thời kỳ mọc răng khiến chúng bị ngứa lợi, muốn cắn tay để đỡ ngứa hơn. Thời gian khoảng 3-4 tháng chó con bắt đầu rụng răng sữa và mọc những chiếc răng trưởng thành. Đây là thời điểm mà mèo khó chịu nên muốn cắn bất cứ thứ gì trong tầm mắt của chúng để xoa dịu răng miệng. 

Tại sao Chó Con hay cắn tay chủ?
Do mọc răng, thay răng nên chó con cắn tay

1.2. Chó con cắn nhiều do đang nổi giận

Chó con cũng có cảm xúc cho nên việc chúng cắn tay chủ nhiều cũng có thể là đang nổi giận về vấn đề nào đó. Chẳng hạn như bạn vừa quát nó lúc nãy, bạn xoa vào vị trí trên cơ thể chúng không thích. Lúc đó chúng sẽ quay sang và cắn tay chủ ngay lập tức để thỏa mãn cơn giận giữ của mình. Cũng để thể hiện rõ cho chủ biết rằng chúng đang hết sức giận. 

Khi chó con tức giận thì đi kèm với hành động cắn là việc chúng có cơ mặt khó chịu, hơi hung dữ hoặc bực tức. Không phải là trạng thái thoải mái, vui vẻ hay vẫy đuôi khi thực hiện. 

1.3. Chúng bị thu hút bởi những thứ chuyển động

Chó vốn là loài nhanh nhạy và có nguồn gốc từ giống loài đi săn. Cho nên chúng hay bị thu hút những thứ chuyển động liên tục và có chiều hướng sẽ tấn công vào những vật đó. Nếu như bạn hay xoa, vuốt ve hoặc quay qua lại bàn tay liên tục trước mặt chó con thì chúng có xu hướng bắt lấy, cắn tay của bạn. 

1.4. Vì sở thích cắn nhai giống loài

Tại sao chó con hay cắn vì chúng vốn có bản năng riêng của giống loài. Chó con có sở thích cắn nhai bất cứ vật gì mà chúng bắt gặp được. Vì thế mà chúng thấy bàn tay hoặc các ngón tay của chủ xuất hiện trong phạm vi gần thì nhanh chóng bắt lấy, cắn cho thỏa sở thích và nhai để đỡ thèm.

Vì sở thích cắn nhai giống loài
Vì sở thích cắn nhai giống loài

1.5. Do đùa giỡn

Chó con có sở thích đùa nghịch với những ngón tay của bạn. Chúng thực sự thích thú với các ngón tay nên chỉ cần bạn chạm hay vuốt ve chúng thì chúng sẵn sàng đùa giỡn chúng. Khi đùa giỡn thì chúng có khuôn mặt tỏ vẻ thích thú, ánh mắt linh hoạt và vẫy đuôi liên tục. Chó là loài vật mến chủ, thích gần chủ nên điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu.

Tìm hiểu thêm:

2. Cách dạy Chó Con không cắn bậy

Nếu bạn không thích chó cắn bậy thì cần phải dạy dỗ chúng thì chúng mới từ bỏ đi thói quen đó. Cách dạy chó con không cắn bậy cũng đơn giản, chỉ cần bạn làm đúng hướng và kiên trì là thành công. 

Khi chó con có hành động cắn tay thì bạn ra mệnh lệnh yêu cầu chó dừng lại hành động cắn ngay lập tức. Cụ thể mệnh lệnh như Đừng, Dừng lại, Không Được, Bỏ ra,…kèm theo gương mặt nghiêm khắc.

Cùng với mệnh lệnh là bạn đẩy chúng ra xa hơn, rút tay về một cách quyết liệt. Điều này để chúng thấy được thái độ của bạn với chúng là không hề thích bị cắn nên chúng không nên tiếp tục. 

Nếu chó con vẫn không dừng lại hành vi cắn thì bạn dùng biện pháp mạnh hơn là đánh nhẹ vào mõm hoặc xách tay chúng để chúng nhả ra. Khi bị đánh thì chó con đau sẽ sợ và sau không dám đùa nghịch như thế. Hoặc nếu bạn không muốn đánh vào người chó con thì nên cuộn tờ báo hoặc dùng vật gì đó đánh mạnh xuống đất phát ra tiếng kêu để chúng sợ hãi và dừng lại. 

Cách dạy Chó Con không cắn bậy
Dayjc hó con không cắn bậy

Bạn bắt lấy chó chú này rồi dùng hình phạt bằng cách nhốt nó vào trong chuồng hoặc phòng, hay để ra sân đóng cửa lại trong vòng 30 phút. Như hình phạt để răn đe cho chúng hối lỗi về hành động sai trái của mình. Chúng sẽ suy nghĩ, biết mình sai để dừng lại.

Cách khác nếu bạn muốn thay đổi sự trừng phạt thì có thể dùng bình xịt khiến chó khó chịu. Xịt một ít vào trong miệng chó khi chúng đang cắn tay bạn, chúng sợ hãi sẽ thả ra ngay. Từ sau nhớ về hành vi bị xịt mà hạn chế cắn bừa bãi.

FAQ về việc chó con hay cắn tay chủ

Một số giải đáp về việc chó cắn tay chủ:

Chó cắn tay trầy xước, chảy máu thì sao?

Bạn nên đi xối tay dưới nước sạch liên tục, sau đó dùng sát khuẩn để làm sạch vết thương. Nếu chó nhà bạn đã tiêm phòng đầy đủ và sống trong môi trường an toàn thì không có gì phải lo lắng. Bạn theo dõi nếu vết thương ổn trong vòng 24h sau thì bình thường.

Có nên đánh mạnh chó con khi cắn tay?

Thực ra bạn tác động lực vừa vào chó khi cắn tay chúng cũng nhả ra ngay. Việc làm này khiến chúng sợ hãi nên từ sau sẽ không dám tái phạm. Không cần thiết phải đánh quá mạnh khiến chúng bị thương.

Chó con sau khi bị đánh run thì sao?

Bạn hãy cứ mặc kệ để chúng ăn năn và tự suy nghĩ về hành vi. Bởi nếu ra dỗ dành ngay thì chúng lại quên mất mình đã làm gì.

Thông tin từ bài viết đã giải đáp rõ câu hỏi tại sao chó con hay cắn tay chủ. Bạn hiểu thì sẽ có cách để khắc phục tình trạng này nếu không muốn. Thực ra chó con nếu đùa thì chúng cũng cắn nhẹ thôi, đây cũng là cách chúng thể hiện sự yêu thương của chúng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây