Tại sao Chó thích ngủ với Người? Có sao không?

Vấn đề tại sao chó thích ngủ với người được rất nhiều người thắc mắc và muốn hiểu liệu có nên cho chúng ngủ cùng khi được đòi hỏi. Việc cho chó ngủ cùng có nguy hiểm hoặc ảnh hưởng gì tới sức khỏe của con người? Muốn làm rõ được vấn đề này thì trong bài viết của My Pet sẽ làm rõ.

1. Tại sao chó thích ngủ với người?

Trên thực tế khi sống chung một thời gian thì nhiều người chia sẻ rằng chó rất thích được ngủ chung với người. Thậm chí chúng còn thường xuyên lăm le việc nhảy lên giường và nịnh chủ cho ngủ cùng. Vậy tại sao Chó thích ngủ với Người thì chúng ta cùng tìm hiểu:

1.1. Vì chó cảm thấy lạnh 

Vào thời tiết lạnh giá, gió lùa thì nhiều chú chó không thích ở bên ngoài hoặc ổ của chúng. Chúng thường lui vào trong phòng của chủ, thấy giường thật ấm cúng nên chúng thực sự thích leo lên và được nằm cùng với chủ.

1.2. Vì chúng sợ cô đơn và thấy bị bỏ rơi

Chó là loài động vật nhạy cảm, chúng muốn được lên giường ngủ với chủ để có người nằm bên cạnh đỡ cô đơn, cảm giác cũng ấp và dễ ngủ hơn. Ngoài ra chó cũng có tập tính sống theo bầy đàn cho nên chúng cũng thích được ngủ đông hơn là ngủ một mình. 

Tại sao chó thích ngủ với người?
Chó sợ cô đơn và thấy bị bỏ rơi nên thích ngủ với người

1.3. Chúng thực sự yêu mến nên muốn gần gũi chủ nhân

Chó là loài vật có tình cảm, chúng có mối gắn kết với chủ nhân khi chung sống lâu. Chúng đặc biệt yêu quý chủ nhân thì sẽ có nhu cầu được ở gần nhiều hơn, kể cả ban ngày thấy chủ chúng cũng chạy theo. Và ban đêm khi đi ngủ vì sợ cô đơn và muốn gần chủ cũng bám theo, muốn nhảy lên giường ngủ.

1.4. Chiếc giường của chủ tuyệt vời

Chiếc giường của chủ vừa êm vừa ấm lại rộng rãi cho nên chó thực sự thích nơi đó. Chúng muốn được nhảy lên nằm nghỉ một giấc cho thoải mái, chưa kể chiếc giường của chủ còn thơm tho, có mùi của chủ nhân chúng nên chúng thực sự thích thú.

2. Chó ngủ với người có sao không?

Nhiều người thắc mắc về vấn đề chó ngủ với người có sao không? Câu trả lời là có. Chó ngủ cùng với người trên chiếc giường có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Vì vậy các chuyên gia nghiên cứu động vật đều khuyên rằng không nên cho chó lên giường ngủ cùng chủ. Các vấn đề nguy hiểm như sau: 

Chó ngủ với người có sao không?
Không nên cho chó ngủ hẳn với người
  • Vốn dĩ chó là loài động vật chứa nhiều ký sinh, ve, rận, nhiều mầm bệnh hoàn toàn có thể gây bệnh cho người. 
  • Chó nhiều lông, chúng dễ rụng lông bám khắp giường, chăn, chiếu, bám vào quần áo, con người cũng dễ hít vào gây nguy hiểm
  • Mùi của chó nặng, chúng có thể đi tiểu, thậm chí đi nặng luôn trên giường của chủ nhân gây mất vệ sinh, dọn dẹp rất mất công
  • Có nhiều nấm bệnh, khi nằm chung giường có thể khiến chủ nhân lây bệnh về da chữa trị rất vất vả
  • Nhà có trẻ nhỏ thì việc ngủ chung với chó dễ gây bệnh và nguy hiểm, thậm chí không cẩn thận chó cắn trẻ nhỏ, nằm trận lên người, lông che vào mặt…

Tìm hiểu thêm:

3. Dạy dỗ chó không leo lên giường

Nếu bạn không thích chó leo lên giường thì nên nghiêm khắc dạy dỗ chó ngay từ đầu. Chó là loài vật biết nghe lời và cảm nhận được ý đồ của chủ, chúng dần dần sẽ nghe và không còn dám bén mảng lên giường chủ. 

Cụ thể mỗi lần chó có ý vào phòng ngủ, chuẩn bị leo lên giường thì bạn đe hoặc quát ngay lập tức. Có thể ra mệnh lệnh “Ra ngoài” , “Dừng lại”, “Xuống ngay”,…Kèm theo đó là gương mặt tỏ ý không đồng tình cho chúng lên, tay xua liên tục hoặc chỉ chúng ra ngoài, hành động và lời nói chúng đều hiểu hết.

Ban đầu nếu như chó nghe lời của bạn thì thưởng cho chúng ít món hay ăn hoặc chúng khoái. Thời gian sau khi đã thấy chúng răm rắp nghe lời không bén mảng thì không phải thưởng nữa.

Việc luyện tập này thực hiện thời gian nhất định để cho chúng quen hẳn thì từ lần sau cũng chúng tự khắc làm theo. Không nên thỏa hiệp với chúng vì chỉ cần một lần là từ sau dạy lại từ đầu rất mất công sức và thời gian.

Dạy dỗ chó không leo lên giường
Không nên thỏa hiệp cho chó lên giường

FAQ về việc chó ngủ với người

Giải đáp các thắc mắc về việc chó thích ngủ với người:

Nằm cùng chó có bị dị ứng?

Hoàn toàn có thể bị dị ứng với thú cưng nếu như bạn là người có làn da nhạy cảm, cơ thể có phản ứng dễ dàng. Nhiều người ngủ cùng chó xong bị mẩn ngứa, hắt xì, ho nhiều, ốm sốt,…nên hãy tránh điều này.

Cho có nằm trên nệm của chúng cùng phòng được không?

Được. Nếu như bạn thấy chúng đang sợ hoặc nhà chỉ có 1 phòng liền nhau, có thể kê góc nhỏ cho chúng nằm nệm. Nhưng lưu ý mùi chó khá nặng nên ngủ cùng phòng sẽ có mùi, nếu bạn không chịu được thì hãy bố trí chỗ khác.

Thông tin bài viết của vietanimal.com đã cung cấp chi tiết những điều cần để giải đáp thắc mắc tại sao chó thích ngủ với người. Thực sự việc để chó ngủ cùng người là không nên, do vậy bạn hãy nghiêm khắc cho chúng ngủ phòng và góc riêng. Như vậy đảm bảo cho sức khỏe của con người hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây