Cách nhận biết cảm xúc của Chó qua hành vi và biểu cảm

Chó vốn là loài vật đáng yêu nhưng trong cuộc sống với các hoạt động khác nhau, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh riêng thì chúng sẽ có những tâm trạng. Không ít người muốn tìm cách về cách nhận biết cảm xúc của chó qua hành vi và biểu cảm như thế nào. Vậy mời theo dõi chia sẻ trong bài viết của vietanimal.com để có thông tin.

1. Chó vẫy đuôi

Hành vi chó vẫy đuôi là một dấu hiệu chúng đang mừng, chào đón chủ hoặc người chúng yêu thích. Vẫy đuôi càng tích cực chứng tỏ chúng đang mừng quýnh lên và chờ được chủ quan tâm, vuốt ve. 

Cũng có trường hợp chó vẫy đuôi thấp, nhẹ, dạng phe phẩy thì ngược lại với hành vi vui mừng là chúng đang lo âu hoặc sợ bị trách phạt. Cộng thêm biểu cảm gương mặt sợ hãi, ánh mắt dò xét thái độ của chủ.

2. Chúng nhìn thẳng vào đôi mắt chủ âu yếm

Chó có hành vi nhìn chằm chằm và nhìn lâu vào đôi mắt của chủ một cách trìu mến chứng tỏ chúng đang có cảm xúc yêu thương, quý trọng, muốn ghi nhớ chủ nhân của mình. Khi chủ chơi đùa cùng thú cưng thì cơ thể chúng tiết ra chất là oxytocin. Đây là dạng hormone tình yêu giúp cho chúng biểu lộ cảm xúc yêu thương với chủ. 

3. Dựa vào chủ, dụi đầu vào chủ

Cách nhận biết cảm xúc của Chó qua hành vi dụi đầu. Bạn thi thoảng hay thấy thú cưng nhà mình sán lại, dụi đầu, dựa vào chủ. Đây là một hành vi đòi hỏi sự quan tâm, yêu thương, nhớ nhung đối với chủ của mình. Còn nếu chúng vừa dựa vừa có đôi mắt láo liên xung quanh thì chứng tỏ chúng đang có cảm xúc sợ hãi, sợ bị tấn công, bị bắt đi.

4. Chúng ta cần cái gì từ chủ

Hành vi chó đi đâu rồi bỗng tha vật gì đó tới cho chủ thì có nghĩa chúng đang gợi ý và mong muốn chủ chơi cùng với chúng. Có thể là chúng nhìn thấy đâu đó có trò chơi này hoặc đã từng chơi với chủ nên giờ muốn tiếp tục thực hiện. Gương mặt mong chờ, có thể kèm theo điệu bộ vẫy đuôi. 

5. Nhìn vào chủ và đi ra ngoài nằm

Đây là hành động chúng hiểu ý nghĩa quyết định của chú, thấy rằng có thể chủ sẽ chuyển chúng đi nơi khác, không thay đổi được nên chúng đành chấp nhận. Việc ra ngoài nằm là hành động tự chấp nhận và buồn.

6. Khi chó vui vẻ

Khi chó vui vẻ thì chúng hay có biểu cảm gương mặt tươi tắn, nhất là đôi mắt linh hoạt, long lanh nhìn vào chủ. Kèm theo đó là hành vi vẫy đuôi, xịt xịt mũi, cúi đầu dụi vào chủ. Hoặc chúng nhảy nhót xung quanh chủ. Chó cũng cười với biểu cảm cụ thể là hàm dưới hơi mở, lưỡi đập vào răng cửa, khóe mắt chảy ít nước.

Cách nhận biết cảm xúc của Chó qua hành vi và biểu cảm
Khi chó vui vẻ

7. Khi chó đang sợ hãi

Bạn nhận biết chó đang sợ hãi khi chúng liên tục sủa vào không trung, toàn cơ thể hơi run hoặc đi đi lại lại nhiều. Nhiều chú chó thể hiện hành vi hung hăng muốn xông ra cắn những kẻ lảng vảng trước nhà. 

8. Vừa sủa vừa nhảy lên

Cách nhận biết cảm xúc của Chó khi hay nhảy lên người. Hành vi chó sủa và nhảy cẫng lên người chủ liên tục là thể hiện cảm xúc vui mừng, muốn chơi đùa và đùa nghịch với chủ. Đôi khi bàn chân chúng bẩn nhảy lên có thể làm bẩn quần áo chủ nhưng chúng thực sự vô ý. Chúng thể hiện bằng cách thể hiện sự liên kết với chủ nhiều hơn. 

9. Chúng tích cực liếm chủ

Chó hay có hành động liếm chủ nhiều khi gặp gỡ. Đây là một hành vi thể hiện lời chào mừng, nhớ nhung, yêu thương đối với chủ của mình. Nhưng hành vi này hơi bẩn nên bạn hạn chế chúng thực hiện nhiều. 

10. Khi chó buồn

Chó cũng có cảm xúc buồn, lúc này chúng sẽ muốn tìm nơi riêng tư để nằm yên tĩnh, không có hứng thú chạy nhảy. Ánh mắt buồn, 2 chân trước đặt trước mặt, thậm chí chúng còn chảy nước mắt khi quá buồn điều gì đó. 

Nhiều người nghĩ rằng chó đang buồn ngủ nên chúng ngủ nhiều nhưng thực sự sẽ khác khi bạn đi lại gần và quan sát biểu cảm của chúng. Nếu bình thường hoặc vui chúng sẽ ngủ thoải mái, thậm chí điệu nằm ngủ có thể nghiêng, ngửa và nhắm mắt chặt. Còn buồn thì chúng nằm nhưng không nhắm mắt, khó ngủ hơn. 

Cách nhận biết cảm xúc của Chó qua hành vi và biểu cảm
Khi chó buồn

Tìm hiểu thêm:

11. Chó cảm nhận dự định của chủ

Chó thông minh và nhạy cảm hơn nhiều so với những gì mà chúng ta nghĩ. Chó có thể quan sát các hành động, hiểu ẩn ý trong lời nói và cả giọng nói của chủ. Chẳng hạn như chủ chuẩn bị đi xa, chủ ghét chúng, chủ muốn chuyển nơi ở của chúng,…

Những dự định này chủ chuẩn bị thực hiện kèm theo các hành vi, biểu cảm và hướng vào chúng thì chúng sẽ dần dần nhận ra. Có những chú chó buồn bã, chấp nhận hoặc bình thản, cũng có chú chó phản ứng lại với dự định của bạn. 

Chẳng hạn như chúng chấp nhận sẽ đi ra chỗ nào đó nằm yên tĩnh và buồn. Chúng sợ hãi sẽ quấn lấy bạn, nũng nịu với mong muốn bạn thay đổi ý định đó. Chúng phản kháng, cáu gắt, gay gừ khi phản đối với hành động của bạn.

Cách nhận biết cảm xúc của Chó qua hành vi và biểu cảm
Chó cảm nhận dự định của chủ

FAQ về việc nhận biết cảm xúc của chó

Bên dưới đây sẽ cập nhập các cách nhận rõ cảm xúc của chó:

Chó có nhờn với chủ không?

Có. Nếu bạn quá chiều chuộng, bỏ qua cho những lần đùa giỡn thái quá thì chó sẽ nhờn với bạn.

Đe chó cắn người qua lại tại sao chúng gay gắt?

Nhiều chú chó hung hăng hay có sở thích cắn người qua lại hoặc bất cứ người lạ nào có ý định gì đó với chúng. Khi bạn đe hoặc đánh chúng thì chúng gừ hoặc cắn trả lại. Điều này thể hiện chúng bướng bỉnh, khó dạy bảo và dường như đã nhờn với chủ.

Chó có biết nhớ chủ?

Có. Chủ đi xa thì chó nhớ, bỏ ăn, nằm nhiều chờ đợi chủ về là sự việc thường diễn ra.

Trên đây là thông tin gửi tới mọi người nắm rõ cách nhận biết cảm xúc của chó qua hành vi và biểu cảm. Từ đó giúp cho các bạn hiểu hơn về tâm lý và những cảm xúc khó nói thành lời của cún cưng nhà mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây