Tại sao Chó Con hay kêu? Kêu nhiều có sao không?

Chó con khi còn nhỏ sẽ có nhiều hành động khiến chúng ta khó hiểu. Một trong những thắc mắc nhiều người đặt ra là tại sao chó con hay kêu và khi chúng kêu nhiều thì có làm sao không? Với những câu hỏi này thì bài viết của vietanimal.com sẽ giải đáp tường tận.

1. Tại sao Chó Con hay kêu?

Chó con cũng thường xuyên hay kêu cả vào ban ngày và ban đêm với nhiều nguyên do khác nhau tùy từng con. Bạn phải tìm hiểu rõ nguyên do tại sao Chó Con hay kêu đúng thì mới có cách khắc phục điều đó. 

1.1. Chó con bị đói

Chó con khi còn nhỏ chúng ăn từng bữa ít một và vì thế nhiều con ăn xong một lúc thì lại bị đói. Chúng không biết nói nên chỉ có cách kêu lên nhiều để chủ nuôi chú ý và chúng làm hành động vẫy đuôi, dụi tìm đồ ăn để chú biết ý của chúng. Nhanh chóng đem đồ ăn tới để chúng được tiếp sức thêm. Tiếng kêu là cách để chúng cầu cứu những người đang chăm sóc cho chúng.

Tại sao Chó Con hay kêu?
Chó con bị đói sẽ hay kêu

1.2. Chó bị thiếu hơi mẹ

Chó con sau khi tách khỏi mẹ thì bản năng của chúng sẽ kêu nhiều hơn để gọi mẹ và đang thể hiện cảm xúc chúng nhớ mẹ. Nhất là vào ban đêm chúng thiếu hơi mẹ nên mất ngủ, kêu nhiều nghe rất sốt ruột. Điều này thì chỉ còn cách để trấn an chúng bởi thực tế đang là vấn đề về tâm lý của chúng. Chờ một thời gian chó con quen với môi trường mới, nhịp sống sinh hoạt ổn định, lớn và suy nghĩ tốt hơn thì chúng tự khắc không còn đòi mẹ nữa.

1.3. Chó con đang bị khó chịu, bị bệnh 

Chó con có nhiều khi chúng ăn phải gì đó hoặc ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài làm chúng mệt, đau bụng, khó chịu…Khi đó chúng kêu lên thể hiện cảm xúc của mình đang đau mệt và cũng có tiếng động để cho chủ biết được chúng đang không ổn như thế nào.

1.4. Vì đang lo sợ

Chó con cũng kêu nhiều khi chúng đang cảm thấy sợ hãi, hoang mang, cô đơn ở trong ổ của mình. Nhất là khi vào ban đêm vắng lặng, bóng tối bao trùm mà xung quanh lại có vật ẩn hiển bất chợt càng khiến chúng lo lắng hơn nhiều. Do vậy chúng kêu lên cũng là cách để báo với chủ rằng chúng đang thực sự rất sợ hãi cần được bảo vệ và an ủi.

1.5. Chúng cần được đi vệ sinh

Nhiều trường hợp gia đình nhà chủ làm lồng hoặc nhà cho chó có nhốt lại, và khi ban đêm mọi người đều đi ngủ nhưng chó con lại buồn đi nặng. Chúng đã được rèn có thói quen đi gọn gàng vào khay hoặc chúng muốn đi vào đúng vị trí chúng muốn. Nhưng cửa chuồng hoặc phòng bị khóa không tài nào ra được thì chúng đành kêu lên để đòi được mở cửa đi vệ sinh.

2. Chó con kêu nhiều có sao không?

Chó con kêu nhiều có sao không? Tùy vào từng nguyên nhân mà việc chó kêu nhiều có cần phải lo lắng hay không. Thông thường việc kêu nhiều do bản năng, do tâm trạng không được tốt thì từ từ theo thời gian bạn an ủi, quan tâm, điều chỉnh chúng thì sẽ không còn kêu la quá nhiều. 

Hoặc khi chúng lớn lên đủ sức đối mặt với mọi thứ xung quanh, bản năng trông nhà trỗi dậy thì chúng sẽ tĩnh lặng hơn vào ban đêm để quan sát. Nếu có vấn đề gì như kẻ trộm hoặc có người rình rập quanh nhà thì mới kêu lên để cảnh báo cho chủ nhà.

Còn nếu chúng kêu nhiều là dấu hiệu mệt mỏi, đau đớn do bị thương, bị bệnh thì thực sự đây là vấn đề nguy hiểm. Bạn cần phải xử lý cho chúng khỏi bệnh, bớt đau thì mới giảm được tiếng kêu. Với tình trạng này thì không thể cứ thế mặc kệ hoặc bỏ qua không quan tâm tới chó con. 

Chó con kêu nhiều có sao không?
Chó con kêu nhiều phải để ý tình trạng của nó

Tìm hiểu thêm:

3. Cách để chó không kêu nhiều

Vậy làm sao để chó con không còn kêu nhiều thì không phải ai cũng biết được cách thức cụ thể. Vì thế bên dưới đây vietanimal.com sẽ có tổng hợp cho mọi người một số cách khắc phục:

  • Cho chó con bú no hoặc ăn no: Bạn nên cho chó con bú no sữa hoặc ăn no các bữa thì chúng mới có thể dễ chịu, ngoan ngoãn ngủ ngon. Tốt nhất là khi chúng la bạn ra xem ổ của chúng rồi cho ăn đầy đủ.
  • An ủi: Bạn cần phải an ủi chúng cho tâm trạng cảm thấy dễ chịu, chúng an tâm thì không còn sợ và kêu nhiều.
  • Tiếp cận hơi mẹ: Nếu chúng kêu nhiều vì nhớ mẹ thì bạn nên cho những đồ vật của mẹ còn sót lại vào ổ của chúng. Chúng hít thấy sẽ thấy ấm áp như có mẹ kề bên thì sẽ yên lặng, tĩnh tâm để nằm nghỉ ngơi.
  • Xem xét lại chuồng trại: Bạn xem lại chuồng trại ấm áp, có đủ đèn sáng đủ vào ban đêm cho chúng đỡ sợ. Tránh nơi có gió to quá lạnh về đêm không ngủ được. 
Cách để chó không kêu nhiều
Chăm sóc chó con cẩn thận để chúng khỏe

FAQ về việc chó con hay kêu

Bên dưới đây sẽ có các giải đáp về việc chó con hay kêu:

Có nên cho chó con vào phòng chủ ngủ?

Bạn không nên cho chúng vào trong phòng để ngủ, cho chúng ở trong ổ riêng của mình. Thời gian đầu chúng có thể la nhiều nhưng một vài ngày, vài tuần sẽ quen không còn kêu nữa, học cách tự lập.

Có nên mở lồng cho chúng không?

Bạn nên mở lồng cho chó con, không nên khóa trái vào ban đêm để chúng có thể ra ngoài đi vệ sinh. Chỉ cần tạo môi trường ấm áp, an toàn cho chúng trú ngụ, không cần phải khóa lại trừ trường hợp đặc biệt.

Bài viết này của My Pet giải đáp rõ để mọi người biết tại sao chó con hay kêu, chó con kêu nhiều có làm sao không. Chúng thường biểu lộ cảm xúc ra ngoài qua tiếng kêu nên không có gì phải quá lo lắng, chỉ cần chúng kêu nhiều thì bạn ra xem vấn đề gì rồi tìm cách giải quyết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây