Cách dạy Chó không cắn người, cắn bậy

Cách dạy Chó không cắn người, cắn bậy thực hiện như thế nào cho đúng? Khi bạn nuôi chó nhưng không biết phải hướng dẫn như thế nào để chúng ngoan ngoãn hơn? Bạn hoàn toàn có thể học hỏi thông tin hướng dẫn từ các chuyên gia động vật được vietanimal.com tổng hợp bên dưới đây.

1. Tìm hiểu nguyên nhân chó hay cắn bậy

Chó vốn dĩ có nguồn gốc từ loài động vật hoang dã cho nên chúng có nhiều thói quen tùy ý mà khiến cho chủ nuôi cảm thấy khó chịu. Một trong những hành vi khiến chủ bực tức chính là chó hay cắn bậy. Chúng có thể gặm, cắn hỏng bất cứ thứ gì chúng thích. Vậy nguyên nhân do đâu:

Tìm hiểu nguyên nhân chó hay cắn bậy
Tìm hiểu lý do chó cắn bậy
  • Chó tới giai đoạn mọc răng thì khi răng nhú lên, mọc thành công thì chúng bị ngứa lợi, nhức răng nên cắn đồ để giải tỏa cảm giác ngứa, khó chịu
  • Chúng cắn bậy là cách để mài dũa cho bộ răng sắc nhọn, luyện tập cách để cắn những vật khác chuẩn xác, hiệu quả
  • Chúng cắn bậy, phá đồ đạc bởi chúng đùa nghịch, hứng thú với việc làm này
  • Gặm cắn còn do chúng thích nhận được sự chú ý của chủ nhân
  • Chó hay cắn những đồ có mùi của chủ nhân bởi chúng thực sự thích hành động đó để giải trí.
  • Chó cắn linh tinh cũng có thể do chúng không khỏe, nhất là vấn đề về hệ tiêu hóa.

2. Cách dạy chó không cắn bậy

Việc dạy dỗ chó không cắn bậy thực sự quan trọng, tránh việc chúng cắn hỏng đồ, bày bừa ra nhà khiến bạn mất công dọn dẹp, mất thời gian. Đôi khi còn nổi nóng và bữa bội khi chúng chỉ biết nghịch và phá phách. Bạn cần phải có cách dạy chó con không cắn bậy.

Bạn nên soạn đồ đạc ra 2 nhóm riêng, gồm đồ được phép cắn và đồ không được phép cắn. Để cho chúng nhìn rõ các đồ vật trong 2 nhóm đồ, đặt trước mặt và hướng dẫn chi tiết cho chúng.

Đối với nhóm đồ được cắn thì bạn cho chúng, đưa vào miệng chúng và chúng ngoạn thì bạn không sao. Còn với đồ không được cắn thì bạn tỏ vỏ giận giữ khi đưa gần lại chúng, ra mệnh lệnh là không được đụng vào, nếu không chó sẽ bị phạt nặng. Nếu chúng đụng vào đồ không được phép thì giằng lại, tét vào mõ của chúng, chúng sẽ sợ.

Trong quá trình dạy dỗ chúng thì bạn không nên la hét quá lớn, có thể khiến chúng quá sợ hãi, rối trí mà quên mất bài huấn luyện. Bạn nên điềm tĩnh và kiên trì để dạy nhiều lần. 

Ngoài ra, bất cứ lúc nào chúng cắn đồ vật trong nhà thì bạn hãy yêu cầu chúng ngồi yên xuống. Dơ vật bị cắn ra trước mặt và mắng chúng, tỏ rõ thái độ rất bực mình thì chúng nhìn mệnh lệnh, lời nói và sắc mặt chủ cũng hiểu để từ sau không động vào.

3. Cách dạy chó không cắn tay chủ

Chó rất hay có hành động cắn vào tay chủ, thậm chí thường xuyên. Đôi lúc là chúng ngứa răng hoặc đùa nghịch nhưng chẳng may cắn trầy xước, chảy máu cũng khá đau lại còn có nguy cơ bị nhiễm trùng nguy hiểm. Cách dạy chó không cắn tay chủ như sau:

Cách dạy chó không cắn tay chủ
Cách dạy chó không cắn tay chủ

Không đưa các ngón tay và tay của mình ra trước mặt của chó, đùa trước miệng hoặc mời chúng cắn bất cứ lần nào. Mèo vốn thích những thứ ngoe nguẩy hoặc xuất hiện trước mặt chúng, chúng sẽ vồ và cắn lấy. 

Chó nếu chúng lân la mở miệng ngoạm vào tay bạn thì hãy yêu cầu chúng “Dừng ngay”, “Nhả tay ra”,… Kèm theo đó là việc mở miệng mèo đẩy chúng ra hoặc nếu chúng mãi không chịu nhả thì tét vào miệng của mèo. Chúng tự khắc hiểu cảm xúc giận dữ của chủ thì nhả ra. 

Bạn kiên trì với việc chỉ cần mèo lân la vào tay thì quát và đẩy ra thì chúng sẽ sợ. Từ sau cũng không có muốn thực hiện hành động cắn tay chủ nữa. Chúng hiểu chủ không thích đùa như vậy.

Tìm hiểu thêm:

4. Cách dạy chó không cắn người

Khi nuôi chó mà con nào có tính cách hung dữ, tợn, hay cắn người cũng khiến cho chủ lo lắng. Bởi nếu cắn bị thương người khác thì phải đưa họ đi tiêm phòng và chữa trị. Mọi người cần phải học được cách huấn luyện chó không cắn người. 

Cách dạy Chó không cắn người

  • Khi chó có hành vi hung hăng sủa thì bạn phải liên tục quát, ra mệnh lệnh cho chúng dừng lại, im lặng và đi vào nhà. 
  • Khi chúng con nhỏ thì cùng với hành động là ánh mắt nghiêm khắc, khoát tay cho chúng hướng đi vào nhà. 
  • Nếu chúng nghe lời im và đi vào nhà sẽ thưởng cho chúng. Còn nếu chúng không nghe lời thì bạn có thể lấy roi nạt nhẹ chúng, nhốt chúng lại, nghiêm trị để chúng hiểu nếu hư sẽ bị phạt
  • Chó có tính cách hay cắn người lạ, hay xông ra đường thì bạn cần phải xích chúng lại hoặc cho vào chuồng. Hoặc tối thiểu cũng thường xuyên đóng cửa lại cẩn thận để hạn chế gây nguy hiểm cho người khác.
Cách dạy chó không cắn người
Cách dạy chó không cắn người

FAQ về việc dạy chó ngoan

Cùng xem một số giải đáp về việc dạy dỗ chó ngoan hơn: 

Để chó hòa nhập với môi trường

Bạn muốn dạy chó không cắn người thì trước hết hãy cho chúng được hòa nhập vào môi trường để có tính cách hào động, dễ chịu, thân thiện hơn. Bắt đầu từ khi còn nhỏ bạn nên cho chúng tiếp xúc với nhiều người, nhiều giống loài khác.

Có cần hiểu rõ về tính cách của chó?

Bạn cần phải hiểu được tính cách của con chó thì mới có cách để huấn luyện nó tốt nhất. Chú ý không bạo hành hoặc đánh đập chó khiến bản tính của chúng càng hung hăng hơn.
Nếu hiểu bản tính chúng vốn hung dữ thì nên có vòng cổ và dây xích. Bất cứ lúc nào chúng xông ra định cắn người thì có thể túm lấy dây đó để kìm lại chúng. Bởi khi chúng chạy thì việc ôm chúng lại khó hoặc cũng có thể bị thương.

Với chia sẻ này thì giờ chắc có lẽ mọi người đều biết được về cách dạy chó không cắn người, cắn bậy. Chó cần kiên trì dạy dỗ thì sau một thời gian bạn sẽ thấy được chúng thay đổi đáng kể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây