Tại sao Chó tru (hú) vào ban đêm?

Chó là loài động vật thức giấc nhiều và rất tỉnh vào ban đêm. Chúng hay thể hiện thái độ bằng tiếng sủa và đôi khi là tiếng hú nghe cũng khiến cho chúng ta thấy hơi sợ. Vậy tại sao chó tru vào ban đêm? Cùng vietanimal.com tìm hiểu nguyên do vấn đề này để hiểu hơn về chó.

1. Tại sao Chó tru (hú) vào ban đêm?

Chó nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho chó tru vào ban đêm nhiều. Rõ ràng khi nghe tiếng tru này rất sợ và thậm chí khiến cho nhiều người thấy khó ngủ. Bên dưới đây sẽ nêu rõ về các nguyên do tại sao Chó tru:

1.1. Thể hiện cảm xúc của chó

Chó cũng là loài động vật có nhiều cảm xúc, chúng thông minh nên biết cách thể hiện điều đó ra ngoài. Chó thấy sợ hãi, nhớ nhung, buồn phiền thì chúng thường hay hú lên vào ban đêm như lời ai oán. 

Tiếng hú thể hiện cảm xúc của chó một cách mãnh liệt, thỏa ra ngoài hết dồn nén trong tâm trạng. Chó thể hiện cảm xúc mạnh mẽ hơn những loài vật khác. Nhiều khi chủ đi vắng quá lâu thì chúng tru liên tục, thể hiện nỗi nhớ cho tới khi chủ về.

Tại sao Chó tru (hú) vào ban đêm?
Chó tru thể hiện cảm xúc

1.2. Thể hiện cách giao tiếp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiếng hú của chó là đang thể hiện cách chúng giao tiếp với đồng loại. Chó có nguồn gốc là từ động vật săn mồi nên chúng hú như bản năng được truyền từ đời ông cha để lại.

Tiếng hút giao tiếp với đồng đội như cách để gọi đàn về bảo vệ mình khi gặp trường hợp khó khăn, nguy hiểm. Vì vậy khi chó gặp nguy hiểm thì chúng sẽ phát lên tiếng hú vào ban đêm liên tục để gọi bầy và báo hiệu chúng cần giúp đỡ. Những con chó khác xung quanh nếu nghe được tiếng hú này cũng sẽ hú đối đáp theo.

Tiếng hú này cũng là cách thức để cho mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng. Có cảnh báo rằng đây là lãnh thổ của chúng đang ở nên hãy tránh xa ra nếu như không muốn gặp rắc rối.

1.3. Tiếng kêu là gặp vấn đề về sức khỏe

Nếu chó liên tục phát ra tiếng hú dài vào ban đêm với âm lượng thất thường thì có thể đây là điềm báo chúng đang gặp rắc rối về sức khỏe. Có thể chó đang bị đau đớn trong cơ thể, bị mắc bệnh, bất ổn về mặt tinh thần. Chúng không thể nói ra được bằng lời rành rọt nên thốt ra tiếng hút đau đớn. 

Bạn nên theo dõi chó có tiếng rú liên tục, lúc to lúc nhỏ kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, nằm bẹp một chỗ, ánh mắt buồn bã thì hãy đưa chúng đi khám. Để tìm ra bệnh và giúp chúng điều trị. 

1.4. Thu hút sự chú ý

Bạn đang nuôi các giống chó như Husky, Alaska Malamute, Dachshund,…thì chúng vốn nguồn gốc là chó ăn. Cho nên việc chúng tru thường xuyên là hành động bình thường. Có thể chúng tru khi thích hoặc thể hiện sự chú ý đối với người khác. 

Chúng có thể tru vào ban đêm và cả ban ngày theo sở thích và bản năng của chúng. Và với các giống chó này thì chúng tru hay kèm theo vẻ mặt thích thú, vẫy đuôi vui vẻ. 

1.5. Khi chó thấy cô đơn lạc lõng

Tại sao chó hú, có phải vì cô đơn hay không? Chó là loài vốn có tập tính bầy đàn nên nếu chúng ở một mình sẽ cô đơn. Nếu bỗng dưng thời điểm nào đó bạn thấy chó tru liên tục vào ban đêm là bởi chúng thấy cô đơn, lạc lõng. Chúng tru cũng là nghi thức tìm đồng đội, những chú chó xung quanh nghe thấy sẽ cùng tru với chúng thì chúng bớt cô đơn hơn. 

Chúng sẽ tru nhiều hơn khi chủ của chúng đi vắng lâu ngày không có ai bầu bạn. Vì vậy khi bạn về tới nhà nhớ hãy quan tâm và vuốt ve chúng nhiều hơn cho chúng đỡ tủi thân.

Khi chó thấy cô đơn lạc lõng 
Khi chó thấy cô đơn lạc lõng sẽ tru

Tìm hiểu thêm:

2. Chó tru nhiều phải làm sao?

Biết rằng đôi khi hiện tượng chó tru vào ban đêm không phải là bất thường nhưng tiếng tru lớn, liên tục trong đêm gây ồn ào và khiến cho nhiều nhà khó ngủ. Do vậy phải tìm hiểu và khiến chúng giảm việc tru quá nhiều. Các cách giảm tiếng tru: 

  • Bạn nên quan tâm nhiều tới tâm lý của chó cho chúng vui vẻ, hòa đồng, biết được chủ thương yêu để không còn thấy buồn và cô đơn
  • Nếu đi xa thì bạn có thể nhờ người chăm sóc chó, để lại vật dụng cá nhân của mình có mùi hương để đêm nằm chó ngửi thấy cho đỡ nhớ
  • Cho chó hoạt động nhiều vào ban ngày, có thể mua thêm đồ chơi cho chúng thấy thoải mái. Ban đêm chúng mệt, thấy an toàn thì sẽ chịu ngủ ngoan hơn
  • Nếu chó đang có vấn đề về sức khỏe thì hãy cho chúng đi khám và chữa trị.
Chó tru nhiều phải làm sao?
Chó tru cần tìm hiểu để hạn chế chúng

FAQ về tiếng chó hú

Một số giải đáp xoay quanh việc chó tru nhiều?

Có kẻ lạ rình rập quanh nhà chó có tru?

Có. Nhiều trường hợp quanh nhà có kẻ lạ rình rập để ăn cắp hoặc có hành động xấu. Chó nhìn thấy thì tru lên để báo hiệu có kẻ lạ để chủ nhà đừng ngủ quá sâu và để ý hơn.

Chó tru nhiều là điềm báo gì?

Theo quan niệm phong thủy thì chó tru nhiều là điềm báo xấu. Có báo về việc chủ nhà có thể gặp vận xui rủi sắp tới nên phải hết sức cẩn thận. Chẳng hạn như bị mất cắp, mất tiền, tai nạn,…

Với toàn bộ thông tin được giải đáp này thì mọi người đã hiểu rõ tại sao chó tru vào ban đêm rồi nhé. Nếu chúng tru bình thường thi thoảng thì mặc kệ nhưng nếu tru nhiều cũng nên đe chúng để có giấc ngủ ngon hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây