Kiến Hôi là kiến gì? Có độc không? Có cắn không?

Thế giới loài kiến rất đa dạng về chủng loại, màu sắc và hình dáng, trong đó phải kể tới kiến hôi. Vậy kiến hôi là gì? Kiến hôi có độc không? Có cắn người không? Việt Animal sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn trong bài viết sau đây.

Kiến hôi là kiến gì? 

Kiến hôi là kiến gì? Kiến hôi còn được gọi là kiến dừa, sở dĩ loài kiến này có tên gọi như vậy là vì khi cơ thể chúng bị nghiền nát sẽ có mùi dừa thối. 

Kiến hôi có kích thước nhỏ, dài khoảng 2,4 – 3,3mm, thân có màu đen hoặc sẫm. Đặc điểm nổi bật nhất để nhận biết kiến hôi đó là có chiếc bướu ở trên eo và nấp dưới bụng. Nếu nhìn từ góc bên cạnh bạn sẽ thấy ngực của loài kiến này rất phẳng.

Bạn có thể thấy kiến hôi sống ở khắp nơi trong nhà như: Tường, góc tủ, nền nhà… Đặc biệt loài kiến này vào mùa mưa chúng sẽ xâm nhập trong nhà với số lượng lớn. Loài kiến này cũng rất thích ăn mật của các loài côn trùng sinh sống ở ngoài môi trường tự nhiên và thích ăn thịt, mỡ và đồ ngọt.

Tổ kiến hôi được hình thành theo những cách sau: 

  • Một tổ kiến sinh ra con kiến đực và kiến cái có cánh, sau đó sẽ bay ra khỏi tổ để giao phối. Chúng sẽ cùng nhau xây dựng tổ kiến mới riêng.
  • Con kiến chúa sẽ thu hút kiến thợ khi bỏ đi khỏi tổ cũ và xây tổ mới cho riêng mình.

Cũng giống như các loài kiến khác, kiến hôi cũng phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Cụ thể từ ấu trùng tới nhộng và trở thành kiến trưởng thành.

Kiến hôi có độc không?

Vậy kiến hôi có độc không? Kiến hôi không có độc và vết cắn không gây ngứa hay đau rát như những loài kiến khác. Tuy nhiên, nếu số lượng kiến hôi quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới con người, cây trồng và vật nuôi trong gia đình. Chính vì vậy, cần có cách tiêu diệt kiến hôi càng sớm càng tốt.

Kiến hôi có cắn không?

Kiến hôi có cắn không? Kiến hôi không cắn, không đốt nhưng chúng có thể trở thành mối nguy hại cho gia đình bạn nếu như bò vào nhà với số lượng lớn.

Cách đuổi kiến hôi ra khỏi nhà hiệu quả

Bạn có rất nhiều cách đuổi kiến hôi ra khỏi nhà. Vậy cách nào an toàn và hiệu quả nhất? Cùng tham khảo dưới đây:

Dùng thuốc xịt côn trùng

Chuẩn bị một chai xịt côn trùng để đuổi kiến hôi rất hiệu quả. Tuy nhiên khi sử dụng bạn nên lưu ý trong thuốc xịt có chứa các chất hoá học và gây độc nếu tiếp xúc. Do đó bạn nên đọc kỹ thông tin hướng dẫn trên bao bì và cụ thể là đeo găng tay, khẩu trang đầy đủ,.

Diệt kiến hôi bằng bột mì

Trong trường hợp kiến hôi bò trên giường bạn có thể sử dụng bột mì để đuổi. Kiến hôi có tập tính di chuyển theo thành từng hàng và nếu hàng của chúng bị mất ngay lập tức sẽ đi theo đường khác. Vì vậy cách đuổi kiến hôi trên giường bằng bột mì như sau: 

  • Bạn lấy một lượng bột mì vừa đủ để sử dụng.
  • Sau đó rắc bột mì ở xung quanh chân giường cho tới khi kiến chạm vào bột mì.
  • Khi đó kiến sẽ không còn đường và bị mất phương hướng, chúng sẽ tìm đường khác để di chuyển.

Tinh dầu tự nhiên xua đuổi kiến hôi

Kiến hôi rất sợ mùi tinh dầu tự nhiên, vì vậy bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu để đuổi kiến. Cách đuổi kiến bằng tinh dầu như sau:

  • Dùng các loại tinh dầu hương thảo mộc tự nhiên như: Chanh, sả, bạc hà, quế, cam… 
  • Pha hỗn hợp tinh dầu để đuổi kiến hôi hoặc cho vài giọt tinh dầu vào trong bình. Sau đó xịt ở khu vực kiến hôi tập trung nhiều và bò qua.
  • Khi ngửi thấy mùi tinh dầu kiến hôi sẽ bỏ đi và không quay lại.

Dùng tiêu đen để đuổi kiến hôi

Tiêu đen không chỉ làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày, mà còn công dụng xua đuổi kiến hôi. Trong hạt tiêu có mùi cay nồng đặc trưng khiến cho kiến sợ. Để đuổi kiến hôi bạn có thể rắc bột hạt tiêu đen vào đường kiến đi hoặc làm tổ nhiều, khi đó chúng sẽ sớm giải tán và bò đi nơi khác.

Khi phát triển với số lượng lớn và tập trung thành từng đàn trong các ngõ ngách của ngôi nhà sẽ gây ra nhiều phiền toái cho gia đình bạn. Do đó, hãy cùng “bỏ túi” những thông tin hữu ích ở trên để có cách nhận biết và tiêu diệt kiến hôi một cách hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây