Kiến Gió có độc không? Có bay được không?

Kiến gió là một trong số các loài kiến thường sống ở gần con người và gây ra không ít phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy kiến gió có độc không? Có bay được không? Việt Animal sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về kiến gió

Kiến gió là loài côn trùng họ kiến chủ yếu sống ở khu vực đất liền hoặc trong rừng. Loài kiến này thường sống trong những khe đất, trên cây hoặc làm tổ bằng những vật liệu từ môi trường xung quanh. Kiến gió sinh sống rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới và có màu sắc, kích thước cùng hình dáng đa dạng.

Kiến gió có vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái, duy trì và cân bằng hệ sinh thái cũng như phân huỷ các chất hữu cơ ở trong đất. Kiến gió có tập tính nổi bật là sống theo từng bầy đàn, xây tổ, cùng nhau bảo vệ tổ, đi kiếm thức ăn và luôn tập trung vào mục tiêu của mình.

Kiến gió có độc không?

Vậy kiến gió có độc không? Kiến gió không có độc và không gây ảnh hưởng gì tới con người nếu không bị tấn công. Trong một số trường hợp kiến gió gây ra những ảnh hưởng đối với con người như:

  • Kiến gió cắn: Khi bị đe doạ kiến gió sẽ cắn người. Đa phần các loài kiến gió không có độc, nhưng một số loài khi cắn sẽ gây đau và dị ứng.
  • Phá hoại: Kiến gió có thể gây phá hoại tài sản cây trồng và vật nuôi. 
  • Truyền bệnh: Một số loài kiến gió có khả năng truyền bệnh như: Kiến gió lớn và truyền bệnh khi cắn.

Không phải loài kiến gió nào cũng gây nguy hiểm đối với con người và một số loài có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái. Vì vậy, khi muốn tiêu diệt kiến gió bạn có thể áp dụng các biện pháp tự nhiên an toàn để tránh gây độc hại với môi trường.

Kiến gió có bay được không?

Kiến gió có cánh nhưng không bay được. Những con kiến chúa có thể thay đổi vị trí cho nhau, do đó tổ kiến có khả năng tồn tại lâu dài. Khi bạn tác động vào tổ kiến, ngay lập tức chúng sẽ tạo thành một tổ kiến mới.

Cách tiêu diệt kiến gió hiệu quả

Có rất nhiều cách để tiêu diệt kiến gió, dưới đây là một số cách đơn giản, an toàn và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Tiêu diệt kiến gió bằng hạt tiêu

Hạt tiêu là vũ khí lợi hại để xua đuổi kiến gió. Cách xua đuổi kiến gió rất đơn giản, bạn chỉ cần rắc hạt tiêu ở dưới chân bàn, giường hay vào tổ kiến, ngay lập tức chúng sẽ nhanh chóng bỏ đi nơi khác. Cách đuổi kiến gió này vừa đơn giản, vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí.

Dùng bột mì, ớt, muối, bột ngô đuổi kiến gió

Rất đơn giản, bạn hãy rắc bột mì, bột ngô, ớt bột hoặc muối vào vị trí kiến làm tổ hoặc đường di chuyển của chúng. Khi đó kiến gió sẽ không còn đường nào và chỉ có cách sơ tán đàn ra khỏi khu vực đang làm tổ.

Sử dụng phấn trị kiến gió hiệu quả

Phấn có chứa cacbonat-xi có công dụng đuổi kiến gió hiệu quả. Cách đuổi kiến gió bằng phấn rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo một đường ở trước đường đi bằng cách dùng phấn. Nếu thấy vết kẻ phấn nhạt thì bạn chỉ cần tô thêm cho đậm là được. Sau vài ngày bạn sẽ thấy kiến sẽ tự động bò đi nơi khác.

Đuổi kiến gió bằng cách dùng giấm

Cách đuổi kiến gió hiệu quả nhất là dùng giấm. Trong giấm có chứa thành phần làm phá vỡ pheromone cùng khứu giác ở kiến. Rất đơn giản bạn chỉ cần kết hợp giấm với nước và đổ trong bình xịt. Sau đó xịt đều lên khu vực kiến gió thường bò tới. Hoặc có thể xịt hỗn hợp nước giấm ở các vị trí khác nhau trong ngôi nhà, nơi mà kiến thường bò tới như cửa sổ hay cửa ra vào. 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được kiến gió có độc không? Có bay được không rồi chứ? Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài kiến này và có cách xua đuổi hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây