Lịch tiêm phòng cho Chó – Bảng Giá và lưu ý cho người mới

Chó theo quy định hiện hành cần phải được tiêm phòng đầy đủ, ngăn chặn tình trạng cắn người lây nhiễm nguy hiểm. Lịch tiêm phòng cho chó là thông tin mà chủ nuôi cần nắm vững để thực hiện cho đúng theo quy định chung. Trong bài viết của vietanimal.com bên dưới sẽ có giải đáp rõ vấn đề này.

1. Các mũi nên tiêm phòng cho chó

Chó cần phải được tiêm phòng đầy đủ các mũi để ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe. Thị trường hiện nay có nhiều mũi vắc xin chủ yếu được khuyến cáo chích ngừa cho chó: 

 • Vacxin phòng 5 loại bệnh: các bệnh nguy hiểm gồm Care, Parvovirus, viêm gan truyền nhiễm, ho cũi chó, phổi cúm.
 • Vacxin 6 loại bệnh: các bệnh nguy hiểm gồm Care virus, Parvovirus, viêm gan truyền nhiễm, ho cũi chó, phổi cúm và Leptospira.
 • Vacxin 7 bệnh cho chó: gồm 6 bệnh nêu trên và bệnh Corona
 • Vacxin bệnh dại cho chó: dòng vacxin riêng biệt và tiêm một mũi cho chó.

Trong các mũi tiêm trên thì hiện nay các gia đình đang ưu tiên tiêm vắc xin ngừa 7 bệnh để tổng hợp ngừa được nhiều bệnh nhất có thể cho chó. Mũi tiêm này cũng tiết kiệm chi phí và thời gian hơn. 

Các mũi nên tiêm phòng cho chó
Các mũi tiêm phòng cho chó nên thực hiện

2. Lịch tiêm phòng cho chó chi tiết

Đối với những người nuôi chó thì cần nắm rõ được lịch tiêm phòng cho chó đầy đủ, đúng thời gian để thực hiện. Bởi qua thời điểm đó thì việc tiêm không còn hiệu quả cao. Cụ thể:

2.1. Mũi 1: từ 6 – 8 tuần tuổi

Thường tiêm khi chó con vừa cai được sữa mẹ, chó không còn nhận được đủ các kháng thể bảo vệ tốt từ chó mẹ. Thời điểm này chó con bắt đầu sang ăn dặm và tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh. 

 • Mũi chích ngừa phòng các bệnh: Care, Parvo, Ho cũi chó (Hô hấp phức hợp), Phó cúm và Viêm gan truyền nhiễm
 • Mũi 1 sử dụng tiêm mũi vắc xin chích ngừa 5 bệnh: Giá từ 150.000 – 170.000đ của Pháp, Mỹ

2.2. Mũi 2: từ 10 – 12 tuần tuổi

Thời gian bắt đầu tiêm mũi số 2 là khi cách mũi tiêm đầu tiên được khoảng 21-28 ngày sau đó. Không nên tiêm quá sớm hoặc cách xa lịch tiêm mũi 1 quá lâu không hiệu quả. 

 • Tiêm phòng cách bệnh: Care, Parvo, Ho cũi chó (Hô hấp phức hợp), Phó cúm, Viêm gan truyền nhiễm, Lepto và viêm ruột do Corona.
 • Vac-xin chích ngừa 7 bệnh có giá từ 200.000 – 300.000đ, của Pháp/Mỹ 

2.3. Mũi 3: từ 12 – 14 tuần tuổi

Thời gian tiêm mũi 3 chích ngừa các bệnh là cách mũi số 2 từ 21-28 ngày sau khi hoàn thành. Không nên tiêm quá muộn hoặc quá sớm so với thời gian đã kê cách mũi 2. 

 • Tiêm vắc xin phòng tránh bệnh: Bệnh dại
 • Vacxin phòng bệnh Dại đang có giá: 50.000đ
 • Tiêm để nhắc lại mũi vacxin 7 trong 1.

2.4. Mũi 4: 1 năm tuổi

Thời gian tiêm mũi số 4 này thực hiện cách mũi tiêm số 3 từ 21-28 ngày sau đó. Mũi tiêm này còn tùy vào các giống chó có nhạy cảm và dễ mắc bệnh Parvo không để quyết định thực hiện. Các giống gió như Doberman, Becgie, Rottweiler cần phải tiêm mũi 4.

 • Tiêm để nhắc lại mũi 2 (mũi vacxin 7 bệnh)
 • Mũi tiêm có giá: 200.000 – 300.000đ, của Pháp/Mỹ 
 • Không bắt buộc.
Lịch tiêm phòng cho chó chi tiết
Lịch tiêm phòng cho chó chi tiết

Tìm hiểu thêm:

3. Một số lưu ý khi tiêm phòng cho chó

Việc tiêm phòng cho chó phải thực hiện đúng cách để nâng cao hiệu quả nhất có thể. Đồng thời còn ngăn chặn được các sự cố phát sinh hoặc sốc phản vệ với thuốc, trường hợp này không hề hiếm. 

 • Nếu chó chưa từng tiêm vắc xin từ bé tới lớn thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tiêm ngay
 • Trước khi tiêm thì cần phải tẩy giun cho chó trước đó 3-4 tuần, không thực hiện 2 biện pháp gần nhau
 • Nếu chó đang ốm, bị thương, tình trạng sức khỏe không tốt thì từ từ hãy tiêm, chờ khi khỏe lại 
 • Chuẩn bị phối giống chó thì bạn cần xác định đưa chúng đi tiêm phòng trước 1-2 tháng rồi hãy cho phối để đảm bảo giống an toàn cho đời con cháu.
 • Tại các trung tâm y tế của huyện, thị xã có thông báo lịch tiêm cho động vật. Bạn nên chú ý để không bỏ lỡ lịch tiêm.
Một số lưu ý khi tiêm phòng cho chó
Một số chú ý khi tiêm phòng cho chó

FAQ về tiêm phòng cho chó

Giải đáp các thắc mắc về việc tiêm phòng cho chó:

Chó ở nhà có cần chích ngừa?

Có. Bạn không thể chắc chắn được 100% thời gian chó nhà mình từ bé tới lớn chỉ ở trong nhà. Có những lúc chúng chạy đi bạn không thể biết hoặc cản được. Chưa kể ngay khi chó ở trong nhà nhưng lại tiếp xúc với những động vật khác, tiếp xúc chó hàng xóm cũng có nguy cơ lây bệnh. 

Chỉ cần tiêm phòng 1 lần?

Đây là quan niệm sai lầm trong cách tiêm phòng cho chó con của nhiều gia đình nuôi chó. Vắc xin hiệu quả nhưng chỉ có thời gian phát huy nhất định, có loại vài năm, có loại 1 năm. Cho nên mới cần phải tiêm nhiều mũi và tiêm nhắc lại để đảm bảo hiệu quả của thuốc phòng bệnh với chó.

Có phải tiêm vắc xin xong là phòng bệnh hoàn toàn?

Không. Có một số trường hợp chó tiêm vắc xin xong vẫn mắc bệnh. Bởi là vì có rất nhiều loại bệnh khác nhau có thể chó mắc phải mà bạn phải tiêm vài mũi để đảm bảo tránh đủ. Nhưng vắc xin cũng không phải là thần thánh, chỉ ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh chứ không phải ngăn chặn hoàn toàn.

Bài viết của vietanimal.com cập nhập chi tiết về lịch tiêm phòng cho chó để mọi người cập nhập áp dụng trên thực tế cho đúng. Việc tiêm phòng cho chó vừa tốt cho chính chúng còn ngừa bệnh cho những người sống cùng không gian với chúng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây