Khám phá lý do tại sao chó sợ sấm sét

Sấm sét là tiếng động lớn bất chợt khiến cho chó cảm thấy sợ hãi tột cùng. Nhiều người phân vân và muốn khám phá lý do tại sao chó sợ sấm sét? Chúng thực sự khiến chó hoảng loạn, tâm lý bất ổn. Trong nội dung bên dưới đây, hãy cùng vietanimal.com tìm hiểu rõ nguyên do và cách khắc phục. 

1. Tìm hiểu lý do khiến chó sợ sấm sét?

Có nhiều lý do khác nhau khiến cho chó cảm thấy sợ hãi về tiếng sấm sét. Phải tìm hiểu rõ thì mới có cách để lý giải và trấn an tâm lý của chó. Bên dưới đây my-pet sẽ nêu rõ các nguyên nhân tại sao chó sợ sấm sét:

1.1. Chúng có giác quan nhạy cảm

Loài chó có giác quan cực kỳ nhạy cảm, thính giác của chúng tốt nên có thể nghe rõ mọi thứ mồm một tốt hơn nhiều so với con người. Tiếng động to bất chợt như sấm sét đùng đoàng khiến cho chó giật mình, hoảng loạn, sợ hãi. Vào mùa hè thời tiết thất thường đôi khi sấm sét đánh xuống khiến cho chó sợ hãi. 

Khi thời tiết có bão tố mưa lớn, loài chó cảm nhận rõ được sự suy giảm nhanh chóng của áp suất khí quyển, hơi gió lạnh đột ngột, có nhiều đám mây đen kéo tới. Điều đó chó cảm nhận một cách rõ rệt nên chúng nhạy cảm hơn bình thường.

Tìm hiểu lý do khiến chó sợ sấm sét?
Chó giác quan nhạy cảm sợ tiếng động lớn như sấm sét

1.2. Xuất hiện tình trạng tĩnh điện ở chó

Vậy còn nguyên do tại sao chó sợ sấm sét nào nữa? Một nguyên nhân khiến cho chó cảm thấy sợ hãi sấm sét nữa là xuất hiện tình trạng tĩnh điện. Loài chó bị sốc tĩnh điện, khi đó bộ lông của chúng phản ứng lại sẽ xù lên, xoăn tít khiến cho chó cảm thấy hoảng sợ, lo lắng, bất an. 

Thời tiết mưa giông gió lớn, bão bùng sấm chớp đùng đoàng lông có chó xuất hiện bất thường chỉ cần tiếp xúc với đồ vật bằng kim loại thì có thể chúng bị giật điện lập tức. Nhiều trường hợp giật điện khiến cho gặp nguy hiểm, còn nhẹ khiến chúng đau đớn, khó chịu nên chúng mới sợ. 

1.3. Chó cảm thấy lo lắng

Chó sợ hãi sấm sét là việc hiện tượng này khiến chúng cảm thấy thực sự lo lắng. Biểu hiện của chó khi nghe thấy tiếng sấm sét là chúng hoảng loạn, lo lắng, thậm chí chúng bỏ chạy toán loạn, rời đi. Chỉ cần một lần nghe thấy tiếng sấm sét này là từ lần sau chúng sợ hãi, chỉ cần trời mưa hoặc âm u là tìm chỗ trốn. 

Chưa kể nếu trời mua gió, mây đen kéo kịt mà chủ đi vắng thì càng khiến cho tâm trạng của chó trở nên bất ổn, thất thường, căng thẳng. Chủ nhân không có mặt bên cạnh chúng khi giông bão, chúng có dấu hiệu lo lắng tưởng bị bỏ rơi,…Cảm giác này là một trong những cảm xúc khiến chó cực kỳ sợ hãi. 

Các dấu hiệu nhận biết khiến chó sợ sấm sét
Chó lo lắng bất an khi nghe tiếng sét

2. Các dấu hiệu nhận biết khiến chó sợ sấm sét

Trời mưa giông, gió bão có sấm sét khiến loài chó cảm thấy cực kỳ sợ hãi. Vậy dấu hiệu cho thấy chó cảm thấy sợ hãi là như thế nào để có biện pháp để có thể an ủi, trấn an chúng:

 • Hoảng loạn, bỏ chạy đi lung tung, có thể bỏ chạy ra đường, ra hàng xóm
 • Chui vào trong góc nhỏ, hộc tủ, xó nhà, gầm giường
 • Chó són tiểu, đi vệ sinh tại chỗ
 • Chó nhe răng
 • Chân tay run lẩy bẩy, vừa đi vừa ngã
 • Nằm bẹp một chỗ, không dám ló mặt ra ngoài đường
 • Thở hổn hển, mệt mỏi 
 • Bỏ ăn, không thiết tha vui chơi
 • Co giật, cứng ngắc hàm răng
 • Trợn mắt bất thường, giãn đồng tử.
 • Sủa, kêu nhiều một cách bất thường…

3. Cách thức để bảo vệ và trấn an chó khi nghe tiếng sấm sét

Chó nếu hoảng sợ ở mức nhẹ khiến chúng hoang mang, còn nếu bị nặng có thể khiến chúng gặp vấn đề về mặt tâm lý. Cho nên cần phải có cách thức để trấn an chú chó của mình an toàn:

3.1. Chuẩn bị cho chó chỗ trốn kín đáo, an toàn, tránh chó bị sốc tĩnh điện

Bạn nên chuẩn bị trước cho chó một chỗ ẩn náu an toàn, khiến chúng mỗi khi sợ hãi tiếng ồn lớn, sấm sét, trời mưa bão có thể chạy vào trốn. Chúng được ẩn nấp một cách thoải mái cho tới khi nào tâm trạng dễ chịu thì chúng ra khỏi khu vực đó. 

3.2. Làm phân tâm sự chú ý của chó

Khi trời mưa giông, gió bão lớn thì bạn cần tìm cách để phân tán đi sự chú ý của chó cưng nhà mình. Như vậy thì chúng mới giảm bớt đi sự sợ hãi, hoảng loạn để tâm trạng được bình ồn. Chẳng hạn bạn cho chúng được chơi món đồ chơi chúng thích, cho chúng nghe tiếng ồn trắng để chúng an tâm hơn. 

3.3. Tiến hành an ủi chúng

Đối với chó đang cảm thấy bất an và thường trực nỗi sợ thì bạn có thể thực hiện các cử chỉ an ủi chúng. Chẳng hạn bạn ôm chúng vào lòng, để xích người lại gần hơn, xoa đầu, vuốt ve, có lời nói trấn tĩnh chúng như “không sao”, “đây rồi”, “không sợ nhé”… Như vậy tâm trạng của chúng lập tức sẽ dịu xuống một cách nhanh chóng, chúng không còn hoảng sợ nữa. 

Cách thức để bảo vệ và trấn an chó khi nghe tiếng sấm sét
An ủi trấn tĩnh chó khi có sấm sét

Tìm hiểu thêm:

FAQ về việc chó sợ tiếng sấm sét

Cùng tìm hiểu thêm một số câu hỏi quanh việc chó sợ tiếng sấm sét:

Một số loại thuốc an thần cho chó khi hoảng sợ

Trong những trường hợp chó kích động mạnh, lo lắng, có biểu hiện không hòa nhập. Lúc này nên đưa chúng đi khám hoặc theo đơn kê của bác sĩ cho chúng uống thuốc an thần. Một số dòng thuốc cụ thể:
– Alprazolam (Xanax)
– Amitriptyline (Elavil)
– Buspirone (Buspar)
– Fluoxetine (Prozac)
– Inderal
– Paroxetine (Paxil)
– Tranxene-SD
– Clomipramine (Clomicalm)
– Clorazepate (Tranxene)

Sợ chó bỏ chạy thì phải làm sao?

Chó nghe tiếng sấm sét đã có biểu hiện muốn bỏ chạy thì bạn nên cẩn thận đóng các cửa lại. Cho chó vào trong chuồng đủ ấm, đóng cửa nhà kín tiếng giảm sức ồn lớn của sấm sét.

Qua bài viết này thì giờ mọi người đã nắm rõ được các lý do tại sao chó sợ sấm sét rồi. Những nguyên do này cũng dễ hiểu và hầu hết các chú chó đều vậy, đều quá nhạy cảm mà sợ tiếng sấm. Cho nên khi trời động chuẩn bị mưa bão thì bạn nên sẵn sàng để trấn an chúng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây