Cách nuôi chó trong nhà sạch sẽ, không có mùi hôi

Nếu như bạn nuôi chó trong nhà thì bao giờ cũng có nhiều vấn đề phải chú ý. Chẳng hạn như bẩn, mùi nước tiểu, nhiều lông chó bay vương vãi,… Vì thế việc tìm cách nuôi chó trong nhà sạch sẽ, không có mùi hôi được rất nhiều người tìm hiểu để áp dụng. Trong bài viết dưới đây, vietanimal.com sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

1. Thiết kế riêng không gian sống thoải mái cho chó

Trong nhà bạn có thể tìm một vị trí nào thích hợp để cho chó ở tùy bạn. Bạn có thể chọn góc khuất, góc ở chỗ thoáng riêng ít sinh hoạt để cho chó ở chỗ riêng tư và sạch sẽ hơn, không ảnh hưởng tới người khác. Chú ý nơi chó ở cần đảm bảo được sự thoải mái cho chúng, không để nơi quá thiếu sáng hoặc thiếu gió sẽ gây mùi không thoát được.

Thiết kế riêng không gian sống thoải mái cho chó
Thiết kế không gian riêng cho chó

2. Dọn dẹp nơi ở của thú cưng được sạch sẽ

Bạn cần dọn dẹp nơi ở của chó cưng luôn được sạch sẽ, gọn gàng hơn. Không để cho nó có mùi hôi, khó chịu, dính nhiều nước tiểu, chất bẩn, có nhiều lông và tạo điều kiện cho ký sinh trùng ẩn nấp nhiều. Bạn cần thường xuyên dọn chuồng, dọn nơi chó ở và hay nằm.

Chuồng chó nếu có thì hãy rửa thường xuyên, cọ bằng xà phòng chuyên dụng, xịt khử mùi và khử khuẩn. Vừa giúp chó có được không gian sạch sẽ, thoải mái, ít bệnh tật mà lại đỡ bị hôi hám trong nhà. Không lo bị ảnh hưởng tới các thành viên khác trong nhà.

3. Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Hiện nay các giống chó đều rất khôn, bạn hoàn toàn có thể dạy chúng đi vệ sinh được đúng chỗ. Chỉ cho chúng nên đi ở đâu là dành cho mình để từ từ chúng chỉ đi vào đó, không ị hoặc tè linh tinh  ra nhà dọn vất vả lại tanh khai khó chịu.

Việc huấn luận chó khá mất thời gian nhưng bù lại bạn sẽ thấy sinh sống chung với con người sẽ đỡ khiến bạn ức chế khi dọn dẹp. Chú ý những chỗ chó vệ sinh để dọn dẹp kịp thời. 

4. Hút bụi nhà cửa thường xuyên

Đặc tính của loài chó là lắm lông và rụng lông liên tục, có nhiều loài có mùa thay lông thì lông rụng cả nắm rất bẩn. Cho nên bạn cần phải chú ý có dụng cụ thu lông trên bàn ghế, chăn gối nệm cho sạch sẽ. Và hàng ngày nên hút bụi để thu hết toàn bộ những lông chó rụng ở các ngóc ngách trong nhà. 

Cách nuôi chó trong nhà sạch sẽ đảm bảo không gian sống được sạch sẽ và không gây bệnh, không khiến con người bị dị ứng. Hút bụi cũng là một cách khiến nhà sạch, không hôi hám lâu dài. Bạn lưu ý nên chọn những sản phẩm hút bụi có nhiều đầu bởi ngoài hút sàn nhà còn hút nhiều vị trí khó tới chẳng hạn như gầm bàn, gầm ghế, ngách tivi, cầu thang, thành giường,…. Nếu nuôi chó trong nhà thì vị trí nào cũng có thể có lông và bụi.

Hút bụi nhà cửa thường xuyên
Hút bụi nhà cửa sạch sẽ thường xuyên

5. Khử mùi nhà cửa

Nếu bạn muốn ngôi nhà của mình sinh sống luôn thơm tho thì bạn cần phải khử mùi nhà cửa sạch sẽ bằng các sản phẩm khử mùi, tạo hương thơm như sáp thơm, tinh dầu,…Các loại xịt nhà và xông tinh dầu hiện nay đang được ưa chuộng, và tác dụng hiệu quả giúp ngôi nhà thông thoáng, dễ chịu hơn.

6. Rèn luyện cho chó ăn đúng giờ

Nuôi chó bạn cũng nên rèn luyện cho chúng ăn uống đúng giờ và đúng chỗ, không rơi vãi thức ăn, không ăn thức ăn lạ, không mang thức ăn hoặc vật lạ từ ngoài vào nhà. Nhiều trường hợp chó đi tha hồ hoặc xác động vật chết bên ngoài vào nhà, rồi giấu đi khiến nhà cực kỳ hôi thối.

Bạn rèn luyện chó ăn đúng giờ, đến giờ đó mang thức ăn ra và chúng ngúng nguẩy ăn ngoan, ăn hết để dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ luôn. Bạn có thể lựa chọn các loại thức ăn không quá gây mùi để trong nhà không bị ám mùi. Thiết kế khay hoặc bát, chậu đựng thức ăn cho chó sâu lòng để khi ăn không bị rơi vãi, vương ra nhà dọn dẹp rất cực. 

Tìm hiểu thêm:

7. Tắm rửa cho chó sạch sẽ

Cách nuôi chó trong nhà sạch sẽ: Chủ nuôi chó cũng nên tắm rửa chúng sạch sẽ thường xuyên, nếu vào mùa hè vài ba ngày nên tắm một lần để cơ thể sạch ký sinh trùng, không ghẻ, lông mượt mà thơm tho. Như vậy đi trong nhà cũng không ám mùi và không rụng lông nhiều hay khiến ký sinh trùng bò vào trong các ngóc ngách trong nhà. Khi tắm nên dùng sữa tắm chuyên dùng để tạo mùi thơm trên cơ thể chó. 

Xịt diệt ký sinh trùng trên cơ thể chó, đảm bảo chúng sạch sẽ, thơm tho và nếu cưng nựng không lo những con vật trên cơ thể chó lây sang. Giặt giữ đồ chó nằm như chăn, đệm, quần áo, vòng cổ thật sạch liên tục. 

Tắm rửa cho chó sạch sẽ
Tắm rửa cho chó sạch sẽ thường xuyên

8. FAQ về cách nuôi chó trong nhà thật sạch

Dưới đây sẽ có một số phần giải đáp thêm về vấn đề này:

Tự làm tinh dầu khử mùi nhà được không?

Nếu bạn có thời gian rảnh thì có thể tự làm các loại khử mùi trong nhà như nấu bưởi, xả lên rồi xông trong các góc nhà. Làm tinh dầu quế, chanh để xịt các góc nhà, nhất là khi trời ẩm càng phải tăng cường xịt sẽ khử mùi hôi của chó.

Có nên mua xịt các loại ký sinh trùng?

Nên, bởi vì đa phần các loài chó đều có thể xuất hiện ký sinh trùng như ve, bọ, rận. Bạn nên mua thuốc xịt sạch sẽ chó và quanh nhà để đề phòng chúng sinh sôi và cắn cả người. 

Phần bài viết này My Pet chia sẻ chi tiết cho mọi người biết cách cách nuôi chó trong nhà sạch sẽ và không có mùi hôi. Bạn chỉ cần áp dụng theo và thấy được sau một thời gian ngôi nhà thơm tho, tránh ức chế và bạn cũng hài lòng với cún nhà mình hơn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây