Có được mang thú cưng lên máy bay không? Cần làm thủ tục gì?

Trong việc vận chuyển thú cưng lên máy bay đi xa hiện nay có nhiều quy định đặc biệt, không giống như vận chuyển người hay đồ đạc. Vì vậy có không ít người thắc mắc vấn đề có được mang thú cưng lên máy bay không? Nếu có thì cần làm thủ tục gì, bài viết của vietanimal.com sẽ có giải đáp chi tiết nhất.

1. Có được mang thú cưng lên máy bay không? 

Có được mang thú cưng lên máy bay hay không còn tùy vào điều kiện quy định của từng hãng hàng không. Có hãng cho phép mang theo và có hãng thì không nhưng nhìn chung hầu hết là không. Bởi vì sợ ảnh hưởng tới không gian của những hành khách khác không được thoải mái. 

2. Quy định cụ thể của các hãng hàng không hiện nay

Tại nước ta thì quy định về việc mang theo thú cưng được phân chia theo đường bay nội địa và quốc tế. Nội dung bên dưới đây sẽ nêu rõ cho những ai có nhu cầu giải đáp để không mắc công sai sót lại mất thêm thời gian.

2.1. Với đường bay nội địa​​​​​​​

Hiện nay ở các chặng bay nội địa trong nước Việt Nam thì chỉ có hãng Vietnam Airlines là chấp nhận vận chuyển thú cưng bằng máy bay. Còn các hãng hàng không khác thì khá khắt khe. Về hãng hàng không quốc gia chỉ nhận vận chuyển thú cưng trong cabin khi chúng dưới 10 tuần tuổi, có hộp đựng, không vượt quá 6 kg. 

Đồng thời theo quy định thì dịch vụ vận chuyển này chỉ áp dụng cho đối tượng khách hàng là khách thương gia, có thẻ hạng bạch kim hội viên thường xuyên. Còn nếu khách hàng không thuộc điều kiện này thì chỉ có thể vận chuyển thú cưng bằng máy bay nội địa hình thức ký gửi. 

có được mang chó lên máy bay không
Hãng Vietnam Airlines là chấp nhận vận chuyển thú cưng bằng máy bay

2.2. Với đường bay quốc tế​​​​​​​

Có được mang chó lên máy bay không ở hãng bay quốc tế? Về đường bay quốc tế thì khách hàng cũng cần phải tuân theo các quy định của hãng hàng không. Hiện nay có một số hãng quốc tế chấp nhận cho thú cưng vận chuyển lên máy bay. Và có các điều kiện: 

 • Hãng American Airlines quy định không vận chuyển thú cưng nếu di chuyển với hành trình dài hơn 12 tiếng. 
 • Hãng United Airlines hiện đang có máy bay có vận chuyển thú cưng riêng, sẽ sắp xếp đi riêng không chung khoang với chủ. 

3. Cần làm thủ tục gì cho thú cưng lên máy bay?

Đối với những hãng hàng không chấp nhận cho thú cưng được lên máy bay thì sẽ có quy định và thủ tục cụ thể. Bạn xác định đưa cún đi xa thì cần tìm hiểu trước thủ tục cho thú cưng đi máy bay để không cập rập hoặc mất công đi lại nhiều lần. 

thủ tục cho thú cưng đi máy bay
Mang đủ giấy tờ cho chó khi lên máy bay
 • Bạn cần chuẩn bị đủ hồ sơ giấy tờ gồm giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy phép xuất cảnh, nhập cảnh hoặc quá cảnh, sổ tiêm phòng. Bởi vì thú cưng chưa có tiêm phòng thì không được lên máy bay.
 • Thực hiện đặt vé máy bay như bình thường, đặt vé có hành lý ký gửi. 
 • Thú cưng cần lưu ý có giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị trong vòng 24h trước khi bay. Chú ý bạn nên đưa cả thú cưng tới sớm để chuẩn bị tư tưởng và nên đeo lên cổ chúng thông tin ghi số điện thoại, tên chủ để kẻo lạc dễ liên lạc lại. 
 • Điền đủ thông tin tại quầy, đợi nhân viên hãng xác nhận. 
 • Chuẩn bị đầy đủ lồng nhốt thú cưng cẩn thận, có mang đồ ăn và đồ uống trước. 
 • Làm thủ tục ký gửi như hướng dẫn của nhân viên máy bay đối với các hãng hàng không bình thường khác.
 • Di chuyển lên máy bay như bình thường và sau khi chuyến bay kết thúc thì nhận lại thú cưng ở khu vực nhận hành lý ký gửi. Đối với hãng đồng ý cho thú cưng lên cùng thì mang theo cả thú cưng lên máy bay. 

Tìm hiểu thêm:

4. Các vấn đề cần lưu ý khi mang thú cưng lên máy bay

Đối với việc mang thú cưng lên máy bay thì chủ cần phải chú ý một số điều để đỡ mất công đi lại hoặc làm trái quy định sẽ không cho thú cưng tiếp tục lên chuyến bay. Dưới đây là chú ý mà bạn cần nắm: 

có được mang thú cưng lên máy bay
Mang thú cưng lên máy bay cần có lồng
 • Có giấy chứng nhận về sức khỏe của thú cưng trước 24h lên máy bay để chắc chắn không có mầm bệnh nguy hiểm.
 • Chuẩn bị trước đồ ăn thức uống và thuốc phòng bệnh đi kèm
 • Theo quy định hiện hành thì động vật có sức khỏe tốt, không có mùi hôi khó chịu mới được lên máy bay. Cho nên bạn cần vệ sinh sạch sẽ thú cưng để đảm bảo chúng bị cấm lại.
 • Động vật đang mang thai bị từ chối vận chuyển trên nhiều chuyến bay
 • Trong bất cứ chuyến bay nào cũng có thể xảy ra bất trắc với vật nuôi cho nên nếu có thì phải chấp nhận. 

5. FAQ về việc có được mang thú cưng lên máy bay

Dưới đây sẽ là phần giải đáp thêm cho mọi người các câu hỏi về việc vận chuyển thú cưng:

Có visa di chuyển cho thú cưng không?

Với trường hợp vận chuyển thú cưng ra nước ngoài thì cần phải có visa cho thú cưng. Đối với hình thức riêng đặc biệt này thì bạn cần phải có liên hệ với Đại sứ quán để được tư vấn kỹ hơn về thủ tục.

Phí vận chuyển thú cưng tính ra sao?

Nhiều người chưa nắm được việc vận chuyển thú cưng bằng máy bay có chi phí riêng. Có tính cước cụ thể:
– Hệ cân: Được áp dụng theo dạng tính cước thông thường dựa vào tổng trọng lượng của động vật và lồng đi cùng sẽ vận chuyển.
– Hệ kiện: Sẽ có quy định về mỗi lồng động vật cảnh là kiện hành lý quá cước và áp dụng quy định về việc tính cước thông thường.

Trên đây là toàn bộ thông tin My Pet về giải đáp câu hỏi có được mang thú cưng lên máy bay không. Bạn nên xem rõ trước hãng hàng không của mình hiện giờ quy định ra sao để tránh mất công nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây