Có nên cho chó ngủ chung phòng, giường không? Có hại không?

Nhiều người yêu thích nên muốn cho thú cưng ở cùng phòng với mình và cũng để đỡ bị cô đơn. Tuy nhiên việc có nên cho chó ngủ chung phòng, giường không còn nhiều vấn đề khác phải chú ý. Và phần bên dưới đây vietanimal.com sẽ giải đáp câu hỏi này cụ thể hơn nữa.

1. Có nên cho chó ngủ chung phòng?

Việc có nên cho chó ngủ chung phòng hay không thực ra là tùy ở chủ nhân có thích hay không. Trên thực tế có nhiều nhà vẫn để cho thú cưng vào trong nhà ngủ cùng mình thời gian dài. Tuy nhiên bạn  nên đọc qua các lời khuyên dưới đây để có cân nhắc cho cụ thể: 

1.1. Ưu điểm

Các ưu điểm để lựa chọn nên cho chó ngủ chung như sau: 

1.1.1. Giảm stress

Rõ ràng rằng khi nuôi thú cưng bởi sự đáng yêu, nũng nịu, nghịch ngợm của chúng là giúp bạn giảm được phiền muộn. Tối đến nếu bạn vẫn mệt mỏi, muộn phiền thì việc chúng ngủ chung phòng cũng giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ, thấy bình tĩnh và nhẹ nhõm hơn. 

Có nên cho chó ngủ chung phòng?
Chó ngủ chung phòng giảm stress

1.1.2. Cảm giác được bảo vệ

Chó là loài động vật trung thành và bảo vệ nhà, bảo vệ chủ rất tốt. Nếu bạn đang có nỗi lo lắng, bất an nào đó hoặc ở trong nhà trống thấy sợ thì cho chó ngủ chung phòng cũng giúp bạn có giấc ngủ ngon, không lo sợ gì nữa. Nếu có ai xuất hiện thì chắc chắn chó sẽ cắn sủa khi phát hiện ra ngay.

Chó ngủ chung phòng tạo cảm giác an toàn cho con người
Chó ngủ chung phòng tạo cảm giác an toàn cho con người

1.1.3. Tăng mối liên kết với cún

Việc cho cún cưng ở chung phòng thì cũng làm kéo gần lại khoảng cách với cún, khiến cún theo bạn và trung thành hơn nhiều. Chưa kể đối với người có nhiều tâm trạng thì ở gần nhiều cún cưng cũng thấy vui vẻ hơn. 

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm thì thực ra cũng có nhiều phiền toái khi cho chó ngủ chung phòng: 

1.2.1. Dễ gây mất ngủ cho chủ nhân

Khi có chó ngủ chung phòng thì xác định dễ gây mất ngủ bởi chúng vốn quậy, tỉnh nên hay thức giấc cũng hay sủa, kêu hoặc hành động lạ. Chưa kể chúng cũng hay di chuyển trong phòng có thể khiến chủ nhân có giấc ngủ không trọn vẹn. 

1.2.2. Can thiệp vào đời sống hôn nhân

Nếu bạn có gia đình mà muốn tận hưởng không gian riêng thì không nên cho chó ngủ chung phòng. Bởi vì lạ nếu ngủ chung có thể chúng can thiệp vào quan hệ của hai người. Hoặc có thể một người thích còn người kia lại không thích chó cưng ở gần.

2. Ngủ chung cùng chó trong phòng có hại không? 

Ngủ chung với thú cưng trên thực tế có nghiên cứu cho thấy có thể gây ra các vấn đề sức khỏe có hại. Bởi vì chó cũng là loài vật dễ mắc nhiều bệnh truyền nhiễm được sang cho con người. Nếu tiếp xúc gần có thể gây nên hiện tượng truyền nhiễm càng nhanh. Chẳng hạn như dịch hạch, có ký sinh trùng, nhiễm khuẩn,…

Người nào bị dị ứng với thú cưng hoặc mắc hen suyễn thì chắc chắn không thể ở cùng được phòng. Sau một ngày hoặc thời gian ngắn thì bệnh càng nặng hơn hoặc còn nguy hiểm tới đường hô hấp. 

Tìm hiểu thêm:

3. Mẹo cần áp dụng khi cho chó ở chung phòng

Để giảm được tác hại khi cho chó ở chung phòng thì cần phải thực hiện theo lời khuyên từ các chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm nuôi lâu năm. Dưới đây vietanimal.com sẽ cập nhập cho bạn:

3.1. Cho thú cưng khám bệnh thường xuyên

Bạn cần cho chó đi gặp bác sĩ thú y thường xuyên để đảm bảo sức khỏe chúng bình thường. Có tiêm phòng đầy đủ, vệ sinh cơ thể sạch sẽ thơm tho thường xuyên. Có xịt diệt ký sinh trùng để không lây lan cho người. 

3.2. Đặt ra ranh giới

Có nên cho chó ngủ chung giường hay không? Tốt hơn hết nếu bạn quyết cho chó ngủ chung phòng cũng được nhưng không nên cho ngủ chung giường. Bởi vì trên người chó hoàn toàn có chứa nhiều vấn đề mà ở gần người sẽ bị lây nhanh chóng. Chúng cũng là động vật hay nghịch lung tung ban ngày ở ngoài nên khó mà kiểm soát hết được. 

Mẹo cần áp dụng khi cho chó ở chung phòng
Cho chó ngủ chung phòng nhưng không nên chung giường

3.3. Huấn luyện chó bài bản

Bạn cần phải huấn luyện chó bài bản về cách sinh hoạt khi ở chung. Không cho phép không được vào phòng tùy tiện, không được nhảy lên giường nằm. Cũng không được tự ý lục đồ, gặm nhấm đồ đạc trong phòng. Ra ngoài đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ cho sạch sẽ.

4. FAQ về việc ngủ chung phòng với thú cưng

Xoay quanh vấn đề này có nhiều thắc mắc nên sẽ được giải đáp thêm:

Có nên đắp chung chăn cho chó?

Không nên cho chó đắp cùng chăn bởi chúng hay đi ra ngoài gặp nhiều thứ gây bẩn. Nằm chung chăn có thể lây mùi hôi, dính lông, bàn chân dính bụi bẩn, đất cát mất công dọn giường và dễ lây bệnh nguy hiểm.

Có cho nhiều chó ở chung phòng?

Nếu nhà rộng, phòng rất rộng thì có thể cho vài con có lúc vào cùng được. Nhưng tốt nhất vẫn là không nên bởi nhiều chó chung phòng mùi sẽ hôi và chúng đùa nghịch cắn phá sẽ khó ngủ cho chủ nhân.

Nên cho chó nằm đâu khi chung phòng?

Bạn có thể mua nệm riêng đặt ở góc nào đó trong phòng cho chó nằm ở vị trí đó. Như vậy sẽ ngăn nắp và sạch sẽ hơn so với việc chó chạy ngủ linh tinh.

Những thông tin của bài viết mà My Pet cung cấp đã cho mọi người biết rõ các vấn đề để giải đáp có nên cho chó ngủ chung phòng, giường không rồi. Việc này là tùy ở bạn, nhưng thường chó nhỏ chó tây sạch sẽ và ngoan ngoãn thì dễ cho ngủ chung hơn là chó lớn, chó ta hay nghịch ngợm và đi lang thang.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây