Chó có bị mù màu không? Nhìn thấy màu gì?

Có rất nhiều suy nghĩ sai lầm của chúng ta về loài chó và cũng có những nhận định không chuẩn xác. Bạn sẽ bất ngờ với những thông tin đã được chứng thực trên thực tế. Trong phạm vi bài viết này, vietanimal.com sẽ nêu rõ cho mọi người biết được thông tin chó có bị mù màu không.

1. Chó có bị mù màu không?

Nhiều người nghĩ rằng chó mù màu, không nhìn được các màu sắc khác ngoài trắng và đen. Tuy nhiên không tin này lại không hề đúng, thực ra chó nhìn được nhiều màu hơn như thế. 

Đúng là đôi mắt của chó không nhìn được đa dạng các màu sắc giống như con người nhưng chúng không mù màu. Theo như kết quả y khoa nghiên cứu được thì đôi mắt của chó có độ nhạy cao dù phân biệt được ít màu sắc. 

Việc nhận biết về màu sắc tốt hay không tùy thuộc vào số lượng các tế bào hình nón phân biệt màu sắc. Với mắt của con người thì có 3 tế bào hình nón, nếu mất đi 1 tế bào thì con người sẽ bị mù màu nhưng khả năng vẫn nhận được một số màu sắc nhất định.

Còn với loài chó thì chúng chỉ có 2 tế bào hình que cho nên chúng nhìn được màu sắc nhưng số lượng hạn chế hơn nhiều. Không phải chúng mù màu nhé, nên nhận định đó là không chuẩn. 

Chó có bị mù màu không?
Loài chó không bị mù màu

2. Chó nhìn thấy màu gì?

Chó nhìn thấy màu gì trên thực tế khi hoạt động? Chó không mù màu mà chỉ nhìn được một số màu sắc hạn chế. Cụ thể các màu sắc mà chó nhìn thấy được là vàng, đỏ, xanh dương và xám. Dưới đôi mắt của một chú chó, các màu tím và xanh dương sẽ là màu xanh dương nhạt. Và những màu sắc còn lại cũng được quy thành những màu chính qua đôi mắt của chó.

Chó nhìn thấy màu gì?
Chó nhìn thấy 4 màu cơ bản
  • Màu xanh lá, vàng, cam vào đôi  mắt của chó biến thành màu vàng nhạt.
  • Màu xanh lam vào đôi mắt của chó biến thành màu xám.
  • Màu đỏ vào đôi mắt của chó sẽ trở thành màu đỏ nhạt.

Mắt chó có tế bào hình que khác với con người, nhưng chính điều này lại giúp đôi mắt chúng có thể phân biệt được rõ các vật xuất hiện hoặc ẩn nấp trong bóng tối. Vì thế cho nên vào ban đêm thì bạn hay thấy chó nhạy bén với các vật hoặc người xuất hiện phía trước. Và trong đêm tối mắt chó cũng phát sáng hơn, nhìn từ xa thấy rất rõ rệt.

Những màu sắc này không đa dạng như đôi mắt con người nhưng là cơ chế đôi mắt của chó từ bé. Cho nên chúng vẫn nhận biết mọi vật tốt, phản xạ nhanh nhạy bình thường không có cản trở nào cả.

3. Tầm nhìn của mắt chó 

Chó có tầm nhìn sẽ không được xa và rõ như với con người, điều này đã được chứng minh bằng kết quả y khoa. Theo đó thì tầm nhìn loài chó vào khoảng 20/75 so với một người bình thường khỏe mạnh. Con người với đôi mắt khỏe mạnh thì nhìn được mọi vật trong 20m, còn chó chỉ nhìn rõ các vật trong khoảng cách trong 5m. 

Chó không bị hạn chế tầm nhìn, chúng nhìn và phát hiện ra được mọi vật ở xung quanh. Và nếu mắt hạn chế thì những bộ phận khác lại bù vào cực kỳ nhanh nhạy  khi hoạt động. Chẳng hạn  như tai thính, mũi thính, não bộ phân tích thông tin hiệu quả và nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm:

4. Điểm nổi bật của đôi mắt chó

Mắt chó có nhiều đặc điểm nổi bật mà khi nêu ra bạn sẽ khá là bất ngờ với điều này. Chó có khả năng nhìn tốt vào ban đêm hơn người rất nhiều. Tế bào võng mạc ở chó hội tụ nhiều điểm trong bóng tối. 

Chó có phản xạ rất nhanh nhạy, thị giác phân biệt được ít màu nhưng lại có tốc độ xử lý hình ảnh tốt. Vì thế khi nhìn thấy vật, con người hoặc hành động thì lập tức chúng phản xạ như vẫy đuôi, cắn, sủa, kêu, chạy lại,…

Điểm nổi bật của đôi mắt chó
Màu sắc hạn chế nhưng mắt chó vẫn hoạt động tốt

5. FAQ về vấn đề chó bị mù màu không

Có rất nhiều vấn đề thắc mắc xung quanh vấn đề đôi mắt của chó sẽ được giải đáp thêm bên dưới: 

Chó mù màu thì dùng giác quan nào cảm nhận xung quanh?

Chẳng hạn chó bị mù màu thì chúng lại có nhiều cơ quan nhạy bén. Cụ thể như đôi tai rất thính, chúng nghe được âm thanh có cường độ cao và ở rất xa. Khứu giác của chó mạnh hơn con người ít nhất 10.000 lần. Mũi chó có 300 triệu thụ thể ngửi được rất nhiều mùi khác nhau. 

Vì sao chó có thể phản xạ tốt khi mù màu?

Phần não bộ của chó nhạy hơn gấp 40 lần con người, một con số ấn tượng. Chó nhìn thấy các bức tranh sống động bằng nhiều giác quan ngoài đôi mắt, điển hình như mũi hoặc tai. Khi nhìn thấy chúng lập tức phân tích bằng não bộ để đưa ra phản xạ cần thiết.

Với những thông tin được chia sẻ thì giờ bạn đã hiểu rõ được chó có bị mù màu không rồi. Chúng nhanh nhạy và khôn ngoan hơn nhiều điều chúng ta thường nghĩ. Và nuôi chó chắc chắn chúng sẽ là người bạn, người trông giữ nhà cửa cho bạn rất cẩn thận.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây