Cách nhận biết Chó khôn không phải ai cũng biết

Chó khôn là một trong những tiêu chí được nhiều gia đình lựa chọn nhất. Cho nên khi đi mua chó thì nhiều người cũng có cân nhắc cách nhận biết chó khôn là như thế nào để chọn cho chuẩn. Để đáp ứng mong mỏi của mọi người thì trong bài viết của vietanimal.com sẽ nêu rõ các dấu hiệu. 

1. Lựa chọn chó khôn qua đặc điểm ngoại hình

Một trong những cách thức hay để lựa chọn chó khôn chính là dựa vào ngoại hình của chó. Theo quan niệm dân gian thì nhân sinh tính, ngoại hình của chó trông rất khôn thì cũng tỏ ra tính cách của chúng khôn lanh, thông minh. 

Theo như người dân chia sẻ thì chó khôn chúng nhanh nhẹn, nuôi rất thích. Và thường là chó khôn sẽ hội tụ một số đặc điểm nhất định. Cho nên từ đời này qua đời khác người dân đã đúc kết các điểm nhận biết ngoại hình chó khôn này để kể lại cho con cháu biết. Cụ thể các cách nhận biết Chó khôn rõ ràng như:

1.1. Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm

Tức là chỉ những chú chó sở hữu bộ lông khôn là có màu vện, vàng, khoang, đốm. Những chú chó ta này thường có tính cách nhanh nhẹn, vui vẻ, thông minh, trông nhà tốt. 

1.2. Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt

Theo quan niệm dân gian kể lại thì nhận biết chó khôn có những đốm trên đầu tức chúng thông minh, ngoan ngoãn, dễ nuôi dạy. Còn chó có đốm ở đuôi thì thường không ngoan, đôi lúc có tính cách hỗn.

1.3. Chó đốm lưỡi

Những chú chó có đốm lưỡi thì thường có tính cách thông minh, nhanh nhảy, trông nhà tốt, biết tấn công kẻ lạ có ý đồ xấu. Cho nên những chú chó có ngoại hình này rất được yêu thích lựa chọn để nuôi. 

Lựa chọn chó khôn qua đặc điểm ngoại hình
Nhận biết chó khôn qua đốm lưỡi

1.4. Tứ túc mai hoa

Đây là một dạng dấu hiệu cho thấy bộ lông của chó có điểm nổi bật. Còn trên 4 mu bàn chân của chúng thì có đốm lông màu trắng đặc trưng. Giống chó này thường được săn đón nhiều vì nếu được huấn luyện cẩn thận sẽ trở thành người bạn đồng hành cực kỳ chuyên nghiệp. Chưa kể ngoại hình của chúng còn là biểu tượng cho may mắn, suôn sẻ. 

1.5. Tứ túc huyền đề

Ngoại hình này khá đặc trưng là kiểu chó có xuất hiện thêm móng chân nhỏ sau khuỷu. Khi bạn thấy có móc chân này thường là chú chó đó khôn ngoan, cũng có ý nghĩa tốt về mặt phong thủy, mang nhiều tốt lành và thịnh vượng cho những người nuôi chúng. 

2. Lựa chọn chó khôn qua các giống chó

Các giống chó tùy từng loại sẽ có trí tuệ, tính cách và cách thể hiện tình cảm hoàn toàn khác nhau. Do vậy tùy vào từng mục đích nuôi thì chủ sẽ căn cứ để lựa chọn chú chó phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Việc chọn chó theo di truyền từ ông bà, bố mẹ sẽ giúp chó thừa hưởng được những loại gen chất lượng tốt nhất. 

Mỗi giống chó sẽ có đặc điểm, tính cách nổi trội riêng phù hợp với một khía cạnh cụ thể. Cho nên bạn hãy tìm hiểu cẩn thận để mua về nuôi và chung sống hài hòa với chúng. 

Lựa chọn chó khôn qua các giống chó
Phốc Sóc là một giống chó khôn

Tìm hiểu thêm:

3. Lựa chọn chó khôn theo hành vi của chó

Những chú chó khôn, thông minh thì sẽ có những biểu hiện hành vi rõ ràng ra bên ngoài. Cách nhận biết chó khôn bạn có thể quan sát và cảm nhận được tính cách và cách ứng xử của chúng để biết. Dưới đây là một số hành vi chứng tỏ chó khôn ngoan:

  • Chúng ham chạy nhảy, giàu năng lượng, tính cách vui vẻ
  • Thân thiện với con người
  • Chúng hiếu kỳ với thế giới xung quanh, tìm tòi, lục lọi mọi thứ
  • Có nhiều hành động thông minh như tự mở tủ lạnh, tự tìm đồ chơi, làm chỗ ngủ, có thể kéo trẻ khỏi nguy hiểm, sủa khi có bất thường hoặc nguy hiểm
  • Biết cách giao tiếp với con người như vui đùa, rủ chủ đi dạo, vẫy đuôi khi chủ về
  • Biết an ủi tình cảm với chủ
  • Đánh hơi tốt các con vật, đồ vật lạ trong nhà 
  • Chúng tiếp nhận thông minh nhanh chóng,…
Lựa chọn chó khôn theo hành vi của chó
Chọn chó nhanh nhẹn và phản ứng tốt

FAQ về việc nhận biết chó khôn

Bên dưới đây giải đáp một số vấn đề nhận ra chó khôn:

Huấn luyện, dạy dỗ sao cho chó khôn

Trong quá trình huấn luyện, chăm sóc, dạy dỗ chó thì có thể khiến chúng tiến bộ hơn, thông minh hơn nhiều. Chẳng hạn:
– Chuẩn bị cho chó không gian sống thoải mái, sạch sẽ
– Thực hiện một số bài tập luyện cho chó như tìm đồ, bắt bóng, bắt chuột, trông nhà, đi vệ sinh đúng chỗ,… 
– Cho chúng ăn uống đủ chất dinh dưỡng
– Cho chúng đi dạo vài lần trong tuần, cho tiếp xúc với những loài động vật khác,…

Có nên căn cứ vào bố mẹ của chó để chọn chó khôn?

Có. Những chó bố mẹ giống tốt, thông minh thì khả năng cao chó con sinh ra cũng thừa hưởng gen tốt từ bố mẹ. 

Có phải chó có sức khỏe tốt thì không?

Không phải vậy. Vấn đề thể chất của chó như chúng cao lớn, khỏe mạnh thì khác với trí tuệ và tính cách của chúng. Tuy nhiên khi chọn mua chó cũng nên chọn con khỏe mạnh, hoạt bát thì mới sống lâu và phát triển tốt, chủ đỡ vất vả.

My-pet.vn có chia sẻ một số cách nhận biết chó khôn cho những ai chưa biết có thêm kinh nghiệm lựa chọn. Bạn áp dụng cách này để mua được chú chó mà mình ưng ý, chắc chắn khi nuôi sẽ hài lòng về sự lựa chọn của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây