Cách chữa chim Cu Gáy bị tiêu chảy và bệnh thường gặp khác

Tiêu chảy là bệnh thường gặp khi nuôi chim Cu Gáy, nếu không có cách chữa kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc thậm chí khiến chim tử vong. Vậy cách chữa Cu Gáy bị tiêu chảy như thế nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời cụ thể và các bệnh thường gặp khác ở Cu Gáy dưới đây nhé! 

1. Cách chữa Cu Gáy bị tiêu chảy thế nào?

Để có cách chữa Cu Gáy bị tiêu chảy hiệu quả, trước hết cần tìm hiểu xem nguyên nhân gây bệnh do đâu nhé. Bệnh tiêu chảy ở chim Cu Gáy do ăn phải những phẩm bị ôi thiu, không sạch sẽ và dư thừa từ hôm trước. Dấu hiệu nhận biết chim Gáy bị tiêu chảy là: Phân nát, phân bị ướt và phân loãng. 

Khi đi tiêu chảy dài ngày sẽ khiến chim bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, yếu dần và dẫn tới bỏ ăn. Đặc biệt khi chim Gáy bỏ ăn khoảng 3 – 4 ngày sẽ chết. Nếu thấy phân chim Gáy có mùi nồng khó chịu có nghĩa là bệnh đã nặng và gây nguy hiểm. 

Cách chữa bệnh đi ngoài cho chim Cu Gáy hiệu quả nhất là lấy viên Cloxit hàm lượng 250 nhưng chỉ sử dụng khoảng 1/4 viên và nghiền nát. Hòa tan thuốc với nước đun sôi để nguội, rồi dùng ống tiêm nhẹ nhàng bơm vào miệng cho chim uống. Có thể dùng dây dẫn dài khoảng 10cm và bơm thuốc vào miệng và cổ chim sâu khoảng 6cm. 

Cách chữa Cu Gáy bị tiêu chảy thế nào?

Khi tiêm thuốc cho chim Gáy bị đi ngoài hoặc dùng ống dẫn cần thực hiện từ từ. Vì nếu không thực hiện đúng cách sẽ gây thủng thực quản và khiến chim bị chết. Bạn có thể sử dụng chung ống dẫn thuốc cùng với ống dẫn của tiêm huyết thanh khi cho chim uống thuốc. 

Bạn cũng có thể tham khảo cách chữa chim Cu Gáy bị tiêu chảy bằng cách dùng Berberin hoặc Biseptol 480g. Nhưng chỉ dùng với liều lượng 1/2 viên rồi pha với cóng nước và hòa tan cho chim uống, liều dùng cần thực hiện theo đúng hướng dẫn. 

Để chim Gáy không mắc các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy thì bạn cũng cần chú ý vệ sinh cóng lồng thật sạch sẽ và treo ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cần tránh treo lồng chim ở nơi có gió lùa và đảm bảo nguồn thức ăn phải sạch sẽ và không bị ôi thiu mốc. Ngoài ra, cần chú ý không nên thay cám chim nhiều và khi thay phải biết cách sử dụng đúng liều lượng cho chim dần quen với thức ăn mới. 

Các bệnh thường gặp khác ở chim Cu Gáy

Tìm hiểu thêm:

2. Các bệnh thường gặp khác ở chim Cu Gáy

Ngoài tiêu chảy, trong quá trình nuôi chim Gáy cũng có thể mắc các bệnh lý thường gặp khác như:

2.1. Bệnh đau mắt 

Khoảng thời gian tháng 7 – 8 Âm lịch thời tiết mưa nhiều và nóng ẩm nên chim Gáy dễ mắc bệnh đau mắt. Dấu hiệu chim gáy bị đau mắt là chảy nước mắc và bạn sẽ thấy chim thường dịu mắt ở hai bên bờ vai cánh. Khi đó sẽ thấy lông hai bên cánh chim ướt và vón lại. Một số trường hợp chim dịu mắt nhiều khiến hai mí bị sưng lên. 

Cách chữa bệnh đau mắt ở chim Gáy như sau: Nếu phát hiện bệnh từ sớm và có mức độ nhẹ bạn hãy nhỏ nước muối nhỏ mắt Natri Clorid 0,9%. Thực hiện mỗi ngày 3 – 4 lần. Trong trường hợp chim gáy bị nặng cần kết hợp sử dụng với các loại thuốc chữa đau mắt khác của người sẽ có hiệu quả. 

2.2. Bệnh đậu

Nguyên nhân khiến chim Gáy mắc bệnh đậu là do virus gây nên. Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu ở chim Gáy là: Xung quan đầu, mỏ và mắt có những mụn to khiến chim khó chịu, ăn kém và đặc biệt là không gáy. Bệnh đậu ở chim Gáy thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, có độ ẩm cao trong không khí và đề kháng kém. 

Khi chim Gáy mắc bệnh Đậu bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dưỡng chất như lạc và vừng hoặc những món ăn mà chim yêu thích. Trong trường hợp chim không ăn được bạn có thể đút cho chim ăn. Bên cạnh đó, nên treo lồng ở nơi thoáng mát và tránh gió lùa. Bạn cũng nên cho chim uống nước vitamin C, vitamin B1 để tăng cường đề kháng.  

Cách chữa chim Cu Gáy bị tiêu chảy và bệnh thường gặp khác

2.3. Bệnh bại chân 

  • Nguyên nhân: Do lồng bẩn, thời tiết hoặc do chấn thương, mèo cắn. Một số trường hợp do bẩm sinh. 
  • Dấu hiệu: Chim không bay hoặc không đứng được.
  • Phòng và trị bệnh: Dọn chuồng sạch sẽ và treo lồng ở vị trí cao. Cho chim Gáy ăn cơm nóng.  

2.4. Bệnh trúng gió

  • Nguyên nhân: Chim bị trúng độc, lồng ở ngoài gió hoặc thời tiết thay đổi đột ngột. 
  • Dấu hiệu: Chim di chuyển khó khăn hoặc không đi lại được. 
  • Cách phòng và trị bệnh: Nên đặt lồng chim ở nơi tránh gió và dùng dầu gió bôi hai dưới nách.   

Trên đây là cách chữa Cu Gáy bị tiêu chảy an toàn và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để giúp chim sớm khỏi bệnh. Cần lưu ý tới chế độ ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và dọn dẹp chuồng thường xuyên để chim Gáy không mắc các bệnh trên nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây