Cách nuôi chim Bồ Câu nhốt chuồng chi tiết

Nuôi Bồ Câu nhốt chuồng là mô hình kinh doanh mang lại hiệu quả cao được nhiều người áp dụng hiện nay. Nếu bạn đang có ý định nuôi Bồ Câu nhốt chuồng, nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm thì hãy cùng My-pet tham khảo mô hình nuôi chim Bồ Câu nhốt chuồng chi tiết qua bài viết sau nhé!

1. Tìm hiểu mô hình nuôi chim Bồ Câu nhốt chuồng

Mô hình nuôi chim Bồ Câu nhốt chuồng được chia thành từng nhóm và nuôi khép kín. Về kích thước nuôi Bồ Câu nhốt bạn cần đảm bảo không gian rộng rãi hơn 50*50*50 giúp chim thoải mái, tránh bệnh tật và dễ dàng vệ sinh. 

Nuôi chim Bồ Câu nhốt là mô hình được nhiều người áp dụng, với ưu điểm:

– Ít bệnh tật  

– Dễ dàng quản lý   

– Tiết kiệm chi phí   

Thay vì nuôi Bồ Câu thả khó kiểm soát số lượng và dễ mắc bệnh, thì việc nuôi nhốt chuồng sẽ giúp bạn tránh được những tình trạng trên. Bên cạnh đó, nuôi Bồ Câu nhốt còn giúp bạn dễ dàng phân chia thành các khu vực như: Chim sinh sản, chim giống, chim thịt…

Có điều cần lưu ý khi nuôi chim Bồ Câu nhốt chuồng đó là, thịt không được săn chắc cũng như thơm ngon như nuôi thả. Vì vậy, nhiều người lựa chọn giăng lưới quanh chuồng để chim Bồ Câu có nhiều không gian vận động hơn. 

Tìm hiểu mô hình nuôi chim Bồ Câu nhốt chuồng

2. Cách nuôi chim Bồ Câu nhốt chuồng hiệu quả

Thực hiện cách nuôi Bồ Câu nhốt chuồng bạn cần đảm bảo được các yếu tố sau: 

2.1. Chuẩn bị giống

Việc chọn giống có vai trò rất quan trọng khi nuôi chim Bồ Câu. Để có hiệu quả sinh sản tốt nhất, bạn nên chọn những chú chim không bị dị tật, nhanh nhẹn, khỏe mạnh và có lông mượt. Thời điểm lý tưởng nhất để chọn mua con giống là khi được khoảng 4 – 6 tháng. 

Để mua được chim Câu giống tốt, bạn nên tham khảo những trung tâm khuyến nông hay cơ sở uy tín để mua được giống chất lượng. Không nên mua chim giống không có nguồn gốc hoặc bán ngoài chợ. Tránh tham rẻ, vì nếu mua phải giống chim kém chất lượng sẽ có nguy cơ lai tạp và mặc bệnh. 

Với mỗi phương pháp nuôi sẽ có cách chọn chim Bồ Câu phù hợp. Đối với nuôi sinh sản nên chọn cặp đã được ghép (gồm 1 trống và 1 con mái). Nếu nuôi chim Câu lấy thịt, tốt nhất nên chọn chim trống sẽ phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn. 

Cách nuôi chim Bồ Câu nhốt chuồng hiệu quả

Tìm hiểu thêm:

2.2. Xây chuồng

Một trong những điều mà bạn cần lưu ý khi nuôi Bồ Câu nhốt đó là cần xây dựng chuồng trại và bố trí hướng chuồng phù hợp. Nên bố trí chuồng phải khô ráo, có nhiều ánh sáng, thoáng mát và không bị gió lùa. Cần lưu ý dọn dẹp chuồng sạch sẽ, thường xuyên thay rơm lót giúp chim phát triển khỏe mạnh và không mắc bệnh tật.  

Về kích thước chuồng nuôi cần thoải mái, không quá chật hẹp. Không gian sống cần rộng rãi, tránh bí bách sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh sản của chim. Về kích thước chuồng nuôi chim Bồ Câu cần đảm bảo: 

– Nuôi 1 cặp/chuồng. 

– Kích thước: 40*40*50cm. 

– Chuồng nuôi chim Câu thương phẩm cần rộng lớn hơn khoảng 50*50*50 và nuôi khoảng 4 con/chuồng. 

– Về chất liệu làm chuồng nuôi chim Bồ Câu nên ưu tiên làm bằng lưới thép và gỗ. 

Thức ăn và phòng bệnh

2.3. Thức ăn và phòng bệnh

Áp dụng mô hình nuôi chim Bồ Câu nhốt chuồng bạn cần chú ý tập cho chim ăn đúng giờ, thường là 6h sáng và 14h chiều. Thức ăn yêu thích của chim Bồ Câu gồm: Sỏi, ngô, thóc và các loại đậu. Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp chim phát triển khỏe mạnh.

Đối với nước uống, tránh cho Bồ Câu uống quá nhiều khoảng 50 – 100ml/ngày là đủ. Nước uống cần sạch và pha với vitamin. Về máng đựng thức ăn cần làm từ vật liệu mềm dẻo và dễ dàng vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng cần tiêm phòng cho chim Bồ Câu định kỳ 3 lần/năm. Kết hợp với vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh chim mắc các bệnh như tiêu chảy, bại liệt, đau mắt… 

Khi nắm rõ những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng được cho mình mô hình nuôi chim Bồ Câu nhốt chuồng hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp trong quá trình nuôi, bạn đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết để được My pet giải đáp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây