Chim Bồ Câu ăn gạo được không? ăn thóc hay gạo tốt hơn

Thức ăn chính của chim Bồ Câu là thóc và các loại ngũ cốc, nhiều người thắc mắc không biết Bồ Câu có ăn gạo được không? Nên cho chim Bồ Câu ăn gạo hay ăn thóc tốt hơn? Nếu bạn đang có câu hỏi này cần được giải đáp, thì hãy cùng My-pet đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau nhé!

1. Chim Bồ Câu ăn gạo được không?

Với câu hỏi chim Bồ Câu ăn gạo được không? Câu trả lời là có. Bồ Câu ăn được các loại ngũ cốc, trong đó có thóc gạo. Đây cũng chính là thức ăn yêu thích nhất của chim Bồ Câu. Giống chim này cũng rất thích ăn gạo. Cho chim Bồ Câu ăn gạo giúp cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cho chim phát triển. Nguyên liệu này vừa rẻ, dễ kiếm nên bạn có thể lựa chọn để cho chim ăn nhé. 

Khi cho chim Bồ Câu ăn gạo bạn nên trộn đều với tỷ lệ thóc gạo là 15 – 20% và không nên trộn quá nhiều. Vì nếu không đảm bảo được tỷ lệ trên sẽ khiến chim bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Tốt nhất bạn nên trộn thêm cám, ngô, đậu đen, đậu xanh… để chim phát triển tốt nhất. Không nên cho chim Bồ Câu ăn quá nhiều gạo, vì khi uống nước sẽ làm căng và bục diều ra. Tốt nhất chỉ đảm bảo với tỷ lệ hợp lý và không nên ăn nhiều. 

Chim Bồ Câu ăn gạo được không?

2. Nên cho chim Bồ Câu ăn gạo hay thóc tốt nhất?

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được Bồ Câu ăn gạo được không rồi chứ? Vậy nên cho chim Bồ Câu ăn gạo hay thóc sẽ tốt hơn? Một số ý kiến cho rằng, Bồ Câu thích ăn thóc hơn ăn gạo. Tuy nhiên nhiều người chăn nuôi chia sẻ: Chim Bồ Câu thích ăn thóc tươi hơn là ăn gạo. Thóc có lớp vỏ trấu nên chim dễ dàng tiêu hóa hơn, đó là lý do vì sao chim Bồ Câu thích ăn thóc hơn ăn gạo. 

3. Cách chọn thức ăn cho chim Bồ Câu

Nguồn thức ăn của chim Bồ Câu rất đa dạng, bạn có thể cho chim ăn các loại gạo, ngô, hạt đậu, cao lương, hướng dương, hạt kê, bo bo… Khi cho chim Bồ Câu ăn ngô và lúa bạn cần đảm bảo: 

 • Thức ăn không bị mối mọt hay ẩm mốc. Nếu thấy thức ăn bị nấm mốc hay có mùi lạ, bạn cần loại bỏ vì nếu chim ăn phải sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. 
 • Các loại hạt cho chim cần phải sạch và không chứa chất bảo quản. 
 • Cung cấp đầy đủ các loại hạt: Hướng dương, đỗ tương, đậu đen, đậu xanh…. Những loại hạt này giàu dưỡng chất và để chim dễ dàng hấp thụ, tốt nhất bạn nên rang trước khi cho chim ăn nhé. 
 • Trong quá trình nuôi chim Bồ Câu cần ăn một lượng sỏi giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Thức ăn hàng ngày của Bồ Câu cần trộn đều với muối, sạn sỏi và khoáng premix. Đối với sỏi nên đưa vào máng riêng cho chim ăn. 
 • Thức ăn chuyên biệt như bột ngũ cốc, cám cò, hạt kê, gạo lứt cũng cần bổ sung cho chim trong thời gian ra ràng, sinh sản và chăm con.
Cách chọn thức ăn cho chim Bồ Câu 

Tìm hiểu thêm về:

4. Cách pha trộn thức ăn tốt nhất cho Bồ Câu 

Khi biết được Bồ Câu ăn gạo được không bạn cũng có thể tham khảo cách pha trộn thức ăn tốt nhất cho Bồ Câu dưới đây nhé:

Cách trộn thức ăn chính 

Cách thứ nhất: 

 • Đối với chim sinh sản: Trộn tỷ lệ 25% các loại hạt đậu + 55% ngô + 20% thóc hoặc gạo. 
 • Chim ra ràng: 50% ngô + 35% các loại hạt đậu + 15% thóc hoặc gạo. 

Cách 2:

 • Chim sinh sản: Trộn đều 50% ngô và 50% cám.
 • Chim ra ràng: 35% cám + 65% ngô

Công thức trộn thức ăn bổ sung 

Đối với thức ăn bổ sung nên tách thành từng máng riêng biệt. Hiện nay các hộ nuôi chim Bồ Câu thường trộn thức ăn theo tỷ lệ 80 – 8% chất khoáng với sạn sỏi 15% và Nacl 5%. 

Cách cho chim Bồ Câu ăn như sau: 

 • Mỗi ngày nên cho chim ăn 2 lần, vào buổi sáng (8-9) và chiều (14-15h). 
 • Số lượng thức ăn tùy theo độ tuổi, lưu ý lượng thức ăn tương đương 1/10 cơ thể. 
 • Thức ăn thừa mỗi ngày nên bỏ đi và thay bằng thức ăn mới. Bên cạnh đó bạn nên thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh máng thức ăn, nước uống để chim không bị nhiễm bệnh.
Cách pha trộn thức ăn tốt nhất cho Bồ Câu

My pet hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được Bồ Câu ăn gạo được không? Nên cho chim Bồ Câu ăn thóc hay ăn gạo tốt nhất? Khi nắm rõ những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn có cách nuôi và chăm sóc chim Bồ Câu hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây