Cách dụ Bồ Câu về Nhà – Chuồng đơn giản

Một trong những điều mà bạn cần lưu ý khi nuôi chim Bồ Câu nhốt đó là dụ chim về chuồng. Vậy cách dụ Bồ Câu về nhà – chuồng như thế nào đơn giản nhất? My-pet sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn cụ thể qua bài viết sau.  

1. Cách dụ Bồ Câu về nhà – chuồng đơn giản 

Nuôi Bồ Câu thả là hình thức được nhiều người áp dụng hiện nay với những ưu điểm nổi bật như:

  • Không cần mất thời gian chăm sóc, vì chim sẽ tự kiếm thức ăn và đồ uống. 
  • Về chuồng trại không cần kỹ lưỡng như đối với nuôi công nghiệp. 
  • Thịt chim dai ngon và giàu dinh dưỡng nên có giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, nuôi chim Bồ Câu thả có nhược điểm là chim dễ bị bệnh do tiếp xúc với nhiều loài chim và không kiểm soát được nguồn thức ăn. Đặc biệt, khi chim không bay về chuồng – nhà. Vậy cách dụ Bồ Câu về chuồng như thế nào? 

Để dụ Bồ Câu về nhà – chuồng đơn giản bạn có rất nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo:

  • Đặt thức ăn gồm thóc, gạo và các loại ngũ cốc mà chúng thường ăn cùng với nước ở cửa chuồng. Khi đói chim sẽ tự bay về ăn. 
  • Luôn mở cửa chuồng 24/24 để chim có thể bay về bất kỳ lúc nào. 
  • Sơn chuồng với màu sắc nổi bật như xanh nước biển, xanh lam, vàng… để chim dễ nhận biết và bay về. 
Cách dụ Bồ Câu về nhà - chuồng đơn giản

2. Những lưu ý khi nuôi chim Bồ Câu thả rông

Sau khi tham khảo cách dụ Bồ Câu về nhà, bạn cũng có thể tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi nuôi Bồ Câu thả rông dưới đây: 

2.1. Chuồng nuôi

Trước hết là chuồng nuôi cho chim có thể làm bằng thép hoặc gỗ. Nếu muốn chắc chắn thì chuồng gỗ là sự lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể tham khảo, còn nếu muốn tiết kiệm chi phí bạn nên làm chuồng thép. Chuồng nuôi cần sạch sẽ, khô ráo và có chỗ nắng mưa.  Nên bố trí chuồng ở nơi yên tĩnh tránh các con vật khác tấn công. 

Kích thước chuồng nuôi cần đảm bảo rộng 50cm, sâu 40cm và cao 40cm. Nuôi bồ câu thả bạn nên chia chuồng thành từng ô nhỏ, mỗi ô cần có ổ đẻ và ấp trứng. Dưới mỗi ô hay khoét lỗ to để chim ra vào chuồng thuận tiện. Về máng ăn cho chim Bồ Câu cần đảm bảo sạch sẽ và nên chọn loại nhựa dẻo, gỗ, không nên làm bằng kim loại sắc nhọn sẽ khiến chim bị tổn thương.  

Những lưu ý khi nuôi chim Bồ Câu thả rông

Tìm hiểu thêm:

2.2. Cách nuôi Bồ Câu thả rông

Đầu tiên bạn cần nhốt chim lại cho chúng dần quen với môi trường sống. Trước cửa mỗi lồng cần có nan tre đan chéo lại nhưng vẫn đảm bảo đủ để chim thò cổ ra ăn. Thời gian đầu chim sẽ ăn ít, vì vậy bạn nên cho chim ăn uống đầy đủ dưỡng chất cần thiết kết hợp với muối ăn. Khi nhốt chim được 7 – 10 ngày bạn thả chim theo từng cặp, nhưng không nên thả nhiều. Thời điểm tốt nhất thả chim là vào sáng sớm, không nên thả Bồ Câu vào buổi tối hay chiều sẽ dễ bị lạc và không tìm được đường về. 

Thức ăn của chim Bồ Câu là các loại thóc, gạo, đậu xanh… Bổ sung các loại hạt giúp cho dễ tiêu hóa. Cần chú ý cho chim ăn đúng giờ để tạo thành thói quen và mỗi ngày cho chim ăn 2 lần, sáng và chiều. Ngoài ra, cần bổ sung nước uống cho chim và thường xuyên thay nước để đảm bảo vệ sinh.

Thời gian chim bắt đầu sinh sản bạn sẽ thấy chim kêu gù nhiều, lúc này bạn hãy chuẩn bị rơm và lót trong chuồng để đẻ trứng và ấp. Bên cạnh đó cần bổ sung thức ăn cho chim như sỏi nhỏ và vỏ trứng giã nhỏ. Việc chăm sóc chim Bồ Câu cần kỹ lưỡng cũng như bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đối với từng giai đoạn phát triển. 

Cách nuôi Bồ Câu thả rông

Nuôi chim Bồ Câu theo hình thức thả bạn sẽ khó kiểm soát hơn, đặc biệt là bệnh. Do đó bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường đề kháng và giúp chim phát triển tốt nhất. 

Trên đây là chia sẻ của My-pet về cách dụ Bồ Câu về chuồng – nhà đơn giản nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng dụ được chim về và nắm rõ cách nuôi Bồ Câu thả hiệu quả nhất. Nếu bạn có thể cách dụ Bồ Câu nào khác, đừng quên chia sẻ với bạn đọc bằng cách bình luận ở dưới bài viết này nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây