Cách nhận biết Chim Yến Phụng sắp đẻ? Nuôi bao lâu thì đẻ?

Cách nhận biết Chim Yến Phụng sắp đẻ? Nuôi bao lâu thì đẻ? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có ý định nuôi chim Yến Phụng sinh sản. Để nuôi giống chim này sinh sản đòi hỏi bạn phải nắm rõ những kỹ thuật cần thiết và các lưu ý nhận biết chim sắp đẻ dưới đây.

1. Chim Yến Phụng sinh sản vào mùa nào?

Yến Phụng nuôi bao lâu thì đẻ? Chim Yến Phụng sinh sản vào mùa hè, thông thường sau khi nuôi chim được khoảng 4 – 5 tháng chim sẽ bắt đầu thời kỳ sinh sản. Mỗi năm chim đẻ khoảng 3- 4 lứa, mỗi lứa khoảng 4 – 5 hoặc 10 trứng. Chim mái ấp trứng khoảng 18 – 20 ngày, sau đó nuôi con trong khoảng 1 tháng. Sau 40 ngày chim Yến non sẽ bắt đầu cuộc sống độc lập. Giống chim này sinh sản cả năm, sau đó cả con mái và trống đều cùng nuôi con. 

Chim Yến Phụng sinh sản vào mùa nào?

2. Cách nhận biết chim Yến Phụng sắp đẻ

Cách nhận biết Yến Phụng sắp đẻ có những dấu hiệu qua 2 giai đoạn như sau:    

2.1. Trước khi sinh sản

Thông thường trước thời gian sinh sản khoảng 1 tuần chim Yến Phụng có những biểu hiện như:  

  • Cả đực và cái có màu sắc, lông đẹp, rực rỡ hơn thời gian trước đó. 
  • Con đực và con cái quấn quýt nhau và cho nhau ăn. 
  • Chim đực hót nhiều hơn và liên tục đập mỏ vào tổ. 
  • Con cái ở trong tổ nhiều và có thể ra khỏi tổ một thời gian rồi quay lại. 

Lưu ý: Khi thấy chim đực và mái cắn nhau bạn nên tách chúng riêng để chúng không cắn nhau chết. 

Kiểm tra hậu môn của chim mái bạn sẽ thấy nở ra và tiếng kêu to và nhiều hơn so với mọi ngày. Đây là những dấu hiệu cho thấy chim sắp đẻ trứng. Bình thường chim Yến Phụng đi vệ sinh hàng ngày, phân khô và nhỏ, nhưng tới gần thời điểm sinh con sẽ thấy phân to hơn bình thường. 

Cách nhận biết chim Yến Phụng sắp đẻ

2.2. Gần thời kỳ sinh sản

Khi mang thai bụng của chim Yến Phụng sẽ to lên, phần bụng và ngực lộ ra. Cách nhận biết chim Yến Phụng sắp đẻ bạn sẽ thấy chim khó khăn khi vận động và đi lại hơn trước đó. Thời gian này chim ăn nhiều hơn nên có phân lớn, trước ngày đẻ chim mái không bước ra ngoài. Khi kiểm tra ổ bạn sẽ thấy có 1 – 2 quả trứng ở trong, đặc biệt chim Yến Phụng đực và cái luôn quấn quýt bên nhau.

Vì vậy khi chim sinh sản bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chim, đặc biệt là mực sò (mực nang). Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn nên cho Yến Phụng ăn yến sào giúp chim phát triển khả năng sinh sản. 

3. Kỹ thuật nuôi chim Yến Phụng sinh sản

Cách nuôi chim Yến Phụng sinh sản không quá phức tạp, bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây:  

3.1. Chọn chuồng nuôi

Nên bố trí chuồng nuôi rộng rãi và thoáng mát, luôn được sạch sẽ để tránh vi khuẩn gây bệnh. Nên chọn chuồng rộng vì Yến Phụng là giống chim lanh lợi, hoạt bát và thích bay nhảy. Để làm sân chơi cho chim bạn nên chuẩn bị cây cột kèo thật thoáng giúp chim thoải mái bay nhảy. 

3.2. Thức ăn 

Vì Yến Phụng là giống chim sinh ra từ thiên nhiên nên ăn tạp và không quá cầu kỳ trong ăn uống. Trong quá trình nuôi bạn chỉ cần bổ sung thêm các loại thức ăn giàu dưỡng chất khi mang thai. Cùng các loại hạt điều, hạt lúa, hạt kê và thực phẩm hạt viên được bán ở cửa hàng thú cưng, cho chim uống nước sạch. 

Trong giai đoạn chim Yến Phụng nuôi con bạn nên tăng cường các dưỡng chất để chim không bị thiếu chất và suy nhược cơ thể. 

Tìm hiểu thêm:

3.3. Chăm sóc

Nuôi chim Yến Phụng bạn cũng cần chú ý cho chim tắm 2 – 3 lần/tuần. Có thể cho thêm muối pha cùng nước tắm để diệt khuẩn. Giống chim này ưa nhiệt độ khoảng 20 độ C, vì vậy bạn nên đặt chuồng nuôi ở nơi yên tĩnh và ít người qua lạ.

3.4. Ghép đôi

Nuôi chim Yến Phụng sinh sản bạn cũng cần lưu ý tới việc ghép đôi con đực và cái, điều đó giúp chúng dần quen với việc chăm sóc các con. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nhân giống số lượng chim Yến Phụng và có thêm những giống chim mới. 

Kỹ thuật nuôi chim Yến Phụng sinh sản

4. Những lưu ý khi nuôi chim Yến Phụng sinh sản

Để nuôi chim Yến Phụng sinh sản bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

  • Bổ sung đầy đủ thức ăn và nước ống, các loại khoáng chất cần thiết giúp chim phát triển khỏe mạnh.
  • Tránh thường xuyên xem tổ hoặc di chuyển vị trí sẽ khiến chim hoảng. 
  • Chim Yến Phụng có chu kỳ sinh sản 2 ngày đẻ/lần hoặc 3 – 4 ngày mới đẻ. Vì vậy, bạn không nên lo lắng khi chim không đẻ thường xuyên.
Yến phụng nuôi 1 con được không?

Yến Phụng thích sống đám đông, nuôi một mình dễ khiến chúng cảm thấy cô đơn và gặp nguy hiểm. Nếu không thể tìm bạn cho chúng, việc đặt một chiếc gương trong lồng là một giải pháp tốt. Điều này giúp chúng thường xuyên nhìn thấy bản thân mình, giảm bớt cảm giác cô đơn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được chim Yến Phụng bao lâu thì đẻ? Cách nhận biết Yến Phụng sắp đẻ như thế nào? Qua đó sẽ giúp bạn nuôi chim Yến Phụng sinh sản hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây