Cách nuôi chim Bồ Câu thả rông chi tiết hiệu quả

Nuôi chim Bồ Câu thả rông là mô hình được nhiều người lựa chọn hiện nay mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng tìm hiểu xem cách nuôi Bồ Câu thả rông như thế nào đúng kỹ thuật và mang lại giá trị cao nhất cụ thể qua bài viết sau đây nhé!

1. Có nên nuôi chim Bồ Câu thả không?

Nuôi chim Bồ Câu thả là mô hình được áp dụng đầu tiên và có ưu điểm giúp chim sống trong môi trường tự nhiên và không bị gò bó về không gian chật hẹp. Ưu điểm của cách nuôi Bồ Câu thả rông là giúp bạn tiết kiệm được thời gian chăm sóc và người nuôi chỉ cần làm chuồng, còn chim tự động đi tìm kiếm thức ăn ở ngoài. 

Đặc biệt, nuôi chim Bồ Câu thả có giá thành thương phẩm cao hơn với nuôi nhốt. Khi chim được nuôi thả tự nhiên nên thịt sẽ thơm ngon, chắc và bổ dưỡng hơn, nên được ưa chuộng. 

Có nên nuôi chim Bồ Câu thả không?

2. Cách nuôi chim Bồ Câu thả hiệu quả

Dưới đây là kỹ thuật nuôi chim Bồ Câu thả hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao nhất mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Cách làm chuồng nuôi

Nuôi Bồ Câu thả trước hết bạn cần chú ý tới việc lựa chọn chuồng nuôi và bố trí sao cho phù hợp. Khi đảm bảo được tiêu chí này sẽ giúp Bồ Câu phát triển tốt và tránh được mèo, chuột hay rắn tấn công. Về chất liệu làm chuồng nuôi chim Bồ Câu, bạn có thể tham khảo tre nứa hoặc gỗ. Chuồng nuôi cần có mái che để giảm bớt tình trạng nóng bức cho chim. Kích thước chuồng không cố định, nhưng cần khoảng sâu là 40m, rộng 40 và cao 40, giúp chim có không gian thoải mái nhất để phát triển. 

Về hướng đặt chuồng Bồ Câu phù hợp nhất là hướng Đông Nam, vào mùa hè nên bố trí chuồng cho thoáng mát. Đặt chuồng chim Bồ Câu ở trên cao hoặc có thể làm giá đỡ để tránh các loài động vật khác tấn công. Về chiều cao làm giá đỡ tốt nhất là 1,5m giúp bạn dễ dàng chăm sóc và theo dõi chim. Cách nuôi chim Bồ Câu thả hiệu quả là bạn cũng nên sơn chuồng màu xanh nước biển để thu hút nhiều loài chim khác, cũng như giúp cho gỗ chuồng được bền hơn. Chuồng nuôi cần chia thành 2 tầng và có đường kính 20cm, cao 80cm. Chọn rơm để lót và vệ sinh chuồng thường xuyên. 

Chim Bồ Câu thả thường ăn các loại thức ăn tự nhiên, vì vậy đồ uống và máng bạn có thể gộp chung lại. Cần chú ý đặt máng cao và gần chuồng, thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ. Giống chim này rất thích tắm, vì vậy bạn cũng nên bố trí máng để chim Bồ Câu tắm thư giãn.  

Cách nuôi chim Bồ Câu thả hiệu quả

Tìm hiểu thêm:

2.2. Cách thả chim đúng kỹ thuật 

Một trong những điều mà bạn cần lưu ý về kỹ thuật nuôi Bồ Câu đó là cần thả sao cho đúng. Nếu không nắm rõ kỹ thuật thả chim Bồ Câu sẽ làm giảm số lượng theo thời gian. Do đó bạn nên trang trí chuồng thật cuốn hút để chim ở lâu hơn. Trong trường hợp mua chim Bồ Câu trưởng thành, tốt nhất bạn nên chọn cặp chuẩn bị sinh sản và nhốt cùng chuồng cho tới khi sinh sản thì thả.

Bồ Câu sau khi mua về nên nhốt từ 4 – 5 ngày cho quen. Chim Bồ Câu có tập tính sống theo đàn, nên khi nhốt cùng chúng sẽ không bay đi nơi khác. Tránh thả cùng lúc quá nhiều mà chỉ nên thả theo cặp. Vào buổi sáng nên thả và tuyệt đối không thả chim khi chiều hoặc tối, chim sẽ rất dễ lạc và không tìm được đường về. 

Cách thả chim đúng kỹ thuật

2.3. Chăm sóc chim Bồ Câu thả

Một trong những điều cần lưu ý của cách nuôi Bồ Câu đẻ đó là chế độ chăm sóc. Khi nuôi thả chim sẽ sống và kiếm ăn tự nhiên nên sẽ đơn giản hơn so với nuôi công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi chim Bồ Câu thả bạn nên thường xuyên theo dõi để tránh chim mắc bệnh. Vì khi nuôi thả chim sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn do tiếp xúc với nhiều loài. 

Tuy chim có thời gian ở trong chuồng ít, nhưng bạn cũng cần chú ý dọn dẹp sạch sẽ. Nên bổ sung đầy đủ thức ăn cho chim phát triển tốt nhất. Chim Bồ Câu thả thường ăn các loại ngô, thóc… Bạn cũng có thể xay nhỏ ra để chim dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, nên tạo thói quen ăn đúng giờ và cho ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều. 

Trên đây là cách nuôi Bồ Câu thả rông chi tiết, hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao với mô hình kinh doanh này nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây