Chim Bồ Câu non mấy tháng thì đẻ? Mỗi lần mấy trứng?

Bồ câu non mấy tháng thì đẻ là câu hỏi được là câu hỏi nhiều người quan tâm khi muốn nuôi chim Câu sinh sản. Cùng tìm hiểu xem chim Câu non sinh sản khi nào, thời điểm và mỗi lần đẻ mấy trứng cụ thể qua bài viết sau nhé!  

1. Chim Bồ Câu non mấy tháng thì đẻ?

Chim Bồ Câu non mấy tháng thì đẻ? Tùy theo nhiều yếu tố mà thời điểm sinh sản của chim Bồ Câu cũng khác nhau. Chế độ dinh dưỡng và thời tiết mà chim Bồ Câu đẻ trong lứa đầu có thể khác nhau. Bình thường sau 4 – 6 tháng chim sẽ bắt đầu đẻ lứa đầu tiên. Khi chim Câu bắt đầu sinh sản bạn cần theo dõi và quan sát chim làm tổ. 

Mỗi lần chim Bồ Câu đẻ mấy trứng? Thời điểm Bồ Câu đực giao phối với con mái khoảng 2 tuần, sau đó sẽ đẻ trứng. Bồ Câu mái mỗi lần đẻ khoảng 2 trứng. Thông thường quả trứng đầu tiên sẽ đẻ vào khoảng 17h chiều và quả thứ hai đẻ vào 2 ngày sau. Mỗi lần chim đẻ cách nhau khoảng 50 ngày. 

Chim Bồ Câu non mấy tháng thì đẻ?

2. Mỗi năm Bồ Câu đẻ mấy lứa?

Sau khi nắm rõ được chim Bồ Câu đẻ mấy trứng bạn cũng tìm hiểu xem chim Bồ Câu mỗi năm đẻ mấy lứa nhé! Lứa đầu tiên chim Bồ Câu sẽ ấp trứng và nuôi con. Khi chim con ra ràng khoảng 3 tuần đầu sau nở trứng thì chim Bồ Câu mẹ sẽ tiếp tục đẻ thêm lứa khác. Sau khi giao phối được khoảng 14 ngày thì chim Bồ Câu mẹ sẽ đẻ lứa tiếp theo. Thời gian giữa các lần sinh sản của chim Bồ Câu là 50 ngày.  

Với từng giống chim Bồ Câu sẽ có thời gian sinh sản khác nhau. Mỗi năm chim Bồ Câu đẻ khoảng 7 – 9 lứa. Cùng tìm hiểu số lần sinh sản của từng giống chim Bồ Câu dưới đây nhé:

  • Bồ Câu ta: Giống chim Bồ Câu này thường đẻ khoảng 7 – 8 lứa mỗi năm. Bồ Câu ta có thịt dai, kích thước nhỏ. 
  • Bồ Câu gà: Đẻ 7 – 8 lứa/năm. Giống Bồ Câu này có giá thành đắt đỏ nên thường được nuôi trong nhà. 
  • Chim Bồ Câu Pháp: Đẻ từ 7 -9 lứa mỗi năm: Đây là giống Bồ Câu rất dễ nuôi và thích nghi với môi trường sống. Bồ Câu Pháp được lai cấy từ chim Câu của Pháp và được nuôi chủ yếu để lấy thịt. 

Khi Bồ Câu đẻ trứng sẽ được được bố và mẹ ấp. Nếu không may bị vỡ trứng, chim mẹ sẽ tiếp tục lứa sinh sản tiếp theo sau 14 – 16 ngày, thay vì 50 ngày như bình thường. 

Mỗi năm Bồ Câu đẻ mấy lứa?

Tìm hiểu thêm:

3. Một số lưu ý khi nuôi chim Bồ Câu sinh sản

Bạn cũng có thể tham khảo một số kỹ thuật khi nuôi chim Bồ Câu sinh sản dưới đây: 

3.1. Chọn giống

Nên mua chim giống đã ghép đôi sẽ có khả năng sinh sản tốt hơn. Về đặc điểm chim Bồ Câu sinh sản bạn nên chọn những con khỏe mạnh, lông bụng dày và mượt, không bị bệnh, có mỏ xẻ, đuôi nhọn và nhìn trông lanh lợi… Đối với con đực cần có đầu to, có phản xạ gù với con mái và khoảng cách giữa hai xương chậu phải hẹp. Con mái có đẩu nhỏ và thanh, hai xương chậu rộng. 

3.2. Chuồng nuôi 

Cần bố trí chuồng có không gian rộng rãi, thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ. Chim Bồ Câu ưa chuộng ở trên cao và tránh mưa nắng. Trong lồng cần bố trí đầy đủ máng nước uống và máng đựng thức ăn. 

3.3. Dinh dưỡng 

Chim Bồ Câu ăn các loại hạt ngũ cốc (đỗ tương, đỗ đen, đỗ xanh, ngô, thóc…). Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại cám viên cho chim. 

3.4. Cách chăm sóc 

Khi chim được ghép đôi và quen chuồng cần làm ổ bằng rơm khô để lót. Chim non nở sau 18 – 20 ngày ấp cần dọn dẹp ổ thật sạch sẽ. Khi chim non được 7 – 10 ngày, chim mẹ sẽ đẻ lứa tiếp theo. Chim Câu rời ổ sẽ chuyển sang giai đoạn mới và có thể tự đi ăn. Lúc này chim còn yếu và đề kháng kém, rất dễ mắc bệnh bạn nên bổ sung vitamin và khoáng chất giúp chim khỏe mạnh.

Một số lưu ý khi nuôi chim Bồ Câu sinh sản

Như vậy, khi đọc tới đây bạn đã biết được Bồ Câu non tháng mấy thì đẻ rồi chứ? Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được thời điểm, số trứng mỗi lần và các lứa sinh sản của chim Bồ Câu, qua đó bạn sẽ có cách nuôi hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây