Cách nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách cho người mới

Cách nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách như thế nào là câu hỏi được nhiều người mới nuôi chim Gáy quan tâm. Cùng tìm hiểu cách nuôi chim Cu Gáy non thành Cu Khách cho người mới như thế nào hiệu quả nhất cụ thể qua bài viết sau nhé!

1. Cách nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách

Yếu tố quan trọng khi thực hiện cách nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách đó là cần phải tập cho chim dạn người. Cu Gáy là giống chim nhát người, vì vậy đây là điều trái ngược với bản tính của loài chim này. Để nuôi chim Gáy non thành chim Khách đơn giản nhất là bạn nên thực hiện khi chim vẫn còn là chim non.

Việc nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách là việc không quá khó, tuy nhiên bạn cần kiên trì áp dụng. Cụ thể là, bạn nên thường xuyên tiếp xúc cũng như thân thiết hơn với chúng bằng cách cho ăn và vuốt ve mỗi ngày. Sau một thời gian chim sẽ dạn người và có thể ăn ngay trên tay của bạn. 

Để có cách nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách hiệu quả bạn cũng cần chú ý tới việc chăm sóc chim bằng cho tới khi chúng quen với người lạ và nổi cườm. Có thể treo lồng chim ở vị trí thấp hơn với lồng của chim khác để chúng trở nên dạn người hơn. 

Cách nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách

2. Cách nuôi Cu Gáy nhanh thuần

Điều đầu tiên sau khi mua chim Cu Gáy là bạn nên nhốt riêng trong lồng và để một thời gian cho chúng được yên tĩnh. Không được để chim bị đói và nên cho thức ăn, đồ uống vào. Hàng ngày nếu chim chịu ăn bạn có thể yên tâm, nhưng nếu thấy chim bỏ ăn cần tìm cách cho chim ăn. 

Cu Gáy là giống chim nhát người, do đó bạn nên dần dần làm quen để chim không bị hoảng trong thời gian đầu. Thời gian lý tưởng nhất là khi cho chim ăn, bạn có thể đưa tay vào và lấy thức ăn. Với cách này sẽ thấy chim cảm thấy yên tâm và dần có thiện cảm với bạn.

Cách nuôi Cu Gáy nhanh thuần

Tìm hiểu thêm:

3. Cách nuôi chim Cu Gáy bổi

Cách nuôi chim Cu Gáy bổi bạn cần chú ý tới thức ăn của chúng. Ngoài thóc bạn nên bổ sung thêm các loại hạt giúp chim Gáy tăng đề kháng và khả năng dinh dưỡng cho cơ thể như:

  • Đậu xanh giúp phòng tránh bệnh cảm cúm. 
  • Mè, vừng giúp cho lông chim mượt. 
  • Đậu tương hỗ trợ chim Gáy khỏe mạnh và có khả năng vận động tốt.
  • Cho chim Gáy ăn hạt kê giúp kích thích hệ tiêu hóa và có giọng trầm ấm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tắm thường xuyên cho chim Gáy, đặc biệt vào những ngày trời nắng nóng. Khi được tắm rửa sạch sẽ giúp lông chim mượt, thoải mái và chống bệnh tật. Ngoài ra, bạn cũng nên tập gáy cho chim bằng cách giả giọng và bắt chước tư thế của chim khi Gáy. Sau một thời gian sẽ hình thành thói quen và chim gáy nhiều hơn.

Cách nuôi chim Cu Gáy bổi

4. Những điều cần lưu ý khi nuôi chim Gáy non

Khi nuôi chim Gáy non bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:

Tập ăn: Chim Gáy non ở giai đoạn đầu thường chưa biết mở miệng, vì vậy bạn cần dùng tay mở miệng và tiêm thức ăn bằng ống. Khi cho chim Gáy ăn bạn nên tiêm từng ít một và tránh tiêm quá nhiều sẽ khiến chim bị sặc rất nguy hiểm. 

Chim Gáy non thường ăn cám chim, bạn cũng có thể pha cùng với nước ấm sền sệt rồi bơm bằng ống tiêm cho chim ăn. Một thời gian khi chim cứng cáp, bạn hãy tập ăn cho chim bằng cách rải thức ăn xuống dưới đáy chuồng để học cách mổ. Lưu ý, nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày cho chim và không nên ăn quá nhiều sẽ khiến chim bị khó tiêu và đầy bụng. 

Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng và đầy đủ: Ngoài thóc, hạt kê bạn có thể bổ sung các khoáng chất vào chế độ ăn uống hàng ngày của chim như: Lúa mạch đen, bông cỏ, hạt vừng, hạt kê… giúp chim tăng đề kháng và dễ dàng tiêu hóa. 

Các bệnh thường gặp: Trong quá trình nuôi chim gáy non thường mắc các bệnh như: Đau mắt, tiêu chảy và hạt đậu. Vì vậy, cần chú ý tới chuồng trại, chế độ ăn uống và tắm rửa giúp chim tránh mắc các bệnh trên.

Trên đây là chia sẻ cách nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Nếu yêu thích loài chim mang ý nghĩa biểu tượng hòa bình và hạnh phúc này, bạn đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất từ My pet nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây